Khai thác nước bền vững cùng biến đổi khí hậu

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 29/03/2020 14:56 GMT+7

VTV.vn - Những địa phương đang tập trung phát triển việc xã hội hóa lĩnh vực sản xuất và cung cấp nước sạch cần ưu tiên các dự án với công nghệ mới.

Hạn mặn đang diễn ra ở Đồng bằng sông Cửu Long đã vượt mốc lịch sử trăm năm. Toàn vùng bị ảnh hưởng; 5 tỉnh đã công bố tình trạng khẩn cấp; nhiều diện tích lúa, vườn cây, thủy sản, rau màu bị thiệt hại; hàng chục nghìn hộ dân thiếu nước sinh hoạt.

Theo các chuyên gia, chung sống với hạn mặn là cần thiết nhưng quan trọng hơn là các giải pháp thích ứng chủ động, phòng tránh thiên tai. Trong đó, việc quy hoạch, phát triển các dự án sản xuất và cung cấp nước sạch đóng vai trò quan trọng trong việc chống hạn và đảm bảo phát triển bền vững.

Từng phải trải qua 27 ngày không có nước ngọt trong đợt hạn mặn 2016, tỉnh Kiên Giang đã nhanh chóng xây dựng nhiều giải pháp đồng bộ. Nên dù là 1 trong 5 địa phương vừa công bố thiên tai nhưng chất lượng nước sinh hoạt của tỉnh gần như không bị ảnh hưởng.

Theo lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, vừa phòng tránh dịch bệnh, vừa thích ứng, giảm tối đa thiệt hại do hạn mặn cũng như đưa ra hướng cải thiện là một thách thức lớn với địa phương trong thời điểm này. Song song với những giải pháp phi công trình, những giải pháp công trình cấp nước là vô cùng cần thiết.

Theo các chuyên gia, ngoài trách nhiệm của chính quyền, của người dân, trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp nước sạch cũng không thể thiếu. Bởi bài toán cân bằng tổng thể và yêu cầu "chi phí - lợi ích" cũng như nguyên tắc "không hối tiếc" cần được đặt ra trước tiên cho bất kỳ một quyết định đầu tư công trình nào.

Tình trạng hạn mặn ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long diễn ra theo chu kỳ nhanh hơn, thậm chí quy luật lũ, hạn mặn cũng trở nên thất thường, đòi hỏi phải chủ động tìm ra giải pháp ứng phó trước mắt và lâu dài mang tính thích ứng, đảm bảo nguồn nước cho người dân. Các chuyên gia cho rằng, những địa phương đang tập trung phát triển việc xã hội hóa lĩnh vực sản xuất và cung cấp nước sạch cần ưu tiên các dự án với công nghệ mới, áp dụng các giải pháp thân thiện với môi trường, chú trọng khai thác tài nguyên nước mặt thay vì nước ngầm, với những điều chỉnh và quy hoạch hợp lý.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước