Khó kiểm soát học sinh viết, vẽ vào sách giáo khoa

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 08/10/2018 14:42 GMT+7

VTV.vn - Có một câu hỏi đang được đặt ra là liệu việc nhắc nhở học sinh có ý thức giữ gìn, không được viết, vẽ vào sách giáo khoa liệu có khả thi?

Thừa nhận đang có sự lãng phí lớn khi chỉ khoảng 35% sách giáo khoa được sử dụng lại mỗi năm, mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tại đã ban hành chỉ thị yêu cầu các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo viên nhắc nhở học sinh có ý thức giữ gìn, không được viết, vẽ vào sách giáo khoa. Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu giám đốc các Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện, các cơ sở giáo dục phổ thông ở địa phương quán triệt đến từng cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh về việc giữ gìn, bảo quản và sử dụng lâu bền sách giáo khoa. Trước đó, nhà xuất bản Giáo dục cũng từng lưu ý nội dung này ngay trong các ấn phẩm. Nhưng trên thực tế, liệu việc thực hiện chỉ thị có khả thi?

Phối hợp để sách giáo khoa không bị viết hay vẽ vào bằng cách trình bày bài tập ra vở ô ly, việc này sẽ dễ dàng thực hiện với các học sinh thuộc khối lớp 5 thế nhưng lại là bất khả thi với các học sinh khối 1.

Cũng bằng kinh nghiệm sát sườn trong quản lý trường học, nhiều hiệu trưởng tại Hà Nội cũng khẳng định việc yêu cầu học sinh không viết, vẽ vào sách giáo khoa chẳng khác gì "đánh đố" giáo viên.

Đưa bài tập vào sách giáo khoa, xu thế chung của các nước trên thế giới giúp học sinh rèn luyện thao tác tư duy. Vậy nhưng thực tế triển khai trong bối cảnh kinh tế xã hội nước ta còn nhiều khó khăn như hiện nay, công tác xuất bản cần buộc phải tính toán lại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước