Kỳ thị - Nỗi ám ảnh của những người sống chung với HIV

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 12/08/2015 14:08 GMT+7

VTV.vn - Tâm lý sợ hãi, sự coi thường và kỳ thị của xã hội đang trở thành nỗi ám ảnh đối với những người không may mang trong mình căn bệnh thế kỷ - HIV.

Theo báo cáo của Cục phòng chống HIV/AIDS, trong 6 tháng đầu năm 2015, số người mới nhiễm HIV được phát hiện là hơn 3.000 người. Tức là, trung bình mỗi ngày có 17 người nhiễm mới được phát hiện. Tổng số người nhiễm HIV hiện đang còn sống là hơn 220.000 người.

Mặc dù, HIV được biết chỉ lây qua 3 con đường: đường máu, quan hệ tình dục và từ mẹ truyền sang con. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người nghĩ rằng chỉ cần đối diện với người có HIV là họ có thể bị ảnh hưởng ngay tức thì.

Bằng chiếc camerra giấu kín, phóng viên VTV24 đã ghi lại chân thực nhất quan điểm và ý kiến của nhiều người về những người không may nhiễm HIV. Song, đáng buồn, tâm lý sợ hãi, sự coi thường và kỳ thị của nhiều người có lẽ là lý do chính khiến những người có HIV khó có thể hòa nhập với cộng đồng.

Khó có thể thay đổi được cái nhìn hay quan niệm của ai đó trong ngày một ngày hai, thế nhưng trong phần Tiêu điểm của chuyển động 24h hôm nay (12/8), câu chuyện về những bác sĩ bị phơi nhiễm HIV trong thời gian vừa qua, cùng câu chuyện về những người có HIV đã và đang không ngừng vươn lên trong cuộc sống, khiến chúng ta cần có cái nhìn công bằng và nhân văn hơn đối với người có HIV.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước