Đúng 10 năm trước, một cặp bánh chưng, bánh dầy khủng được dâng lên vua Hùng. Bánh nặng 3 tấn, với chiều dài gần 2 mét, cao hơn 1 mét. Ông Nguyễn Tiến Khôi, giám đốc quản lý đền lúc bấy giờ còn nhớ như in sự háo hức của bà con lúc chờ thụ lộc. Thế nhưng, đáng buồn là trải qua quãng đường dài từ TP. HCM ra đền Hùng, cặp bánh đều bị hỏng, lên men và ôi thiu.
Vào năm 2015, tại Đồng Tháp, tô hủ tiếu kỷ lục Việt Nam phục vụ 1000 thực khách cũng phải đổ bỏ vì nguyên liệu trương phềnh. Sau đó, những bánh chưng, bánh dầy, bánh xèo vẫn liên tiếp lập kỷ lục để lại dấu hỏi lớn trong dư luận về mục đích thực sự của những kỷ lục này.
Đáng nói, đề xuất làm bánh dầy 3 tấn của TP. Sầm Sơn, đề xuất đưa ra trong bối cảnh vừa đầu năm, chính phủ chỉ đạo cấp gần 12 nghìn tấn gạo cứu đói. Và nếu một lần tận mắt chứng kiến những bữa cơm đạm bạc của trẻ em vùng cao, nhiều người chắc sẽ phải suy nghĩ lại.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!