Loạn rau sạch, người tiêu dùng phải làm sao?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 26/04/2016 15:27 GMT+7

VTV.vn - Niềm tin của người tiêu dùng đã và đang bị sứt mẻ một cách nghiêm trọng trước sự tràn lan của thực phẩm bẩn mà tiêu tiểu trong đó là vấn đề rau sạch.

Hiện tại thật khó để định nghĩa và tìm mua một mớ rau sạch đích thực bởi người tiêu dùng đang rơi vào một ma trận với những: rau đắt tiền, rau được bán trong siêu thị hay rau được trồng tại các vùng rau an toàn.

Điều này hoàn toàn dễ hiểu khi qua thông qua các phương tiện truyền thông đã phát hiện ra việc, tại các vùng trồng rau an toàn, những quy định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đang hết sức mập mờ và tùy tiện. Bên cạnh đó, người trồng cũng thường xuyên có tâm lý “nóng vội”, vừa bơm thuốc cho rau đã cắt đi đem bán, bỏ qua thời gian cách ly cần thiết.

Không chỉ tại các vùng rau an toàn, niềm tin về việc có thể mua được những mớ rau an toàn tại các siêu thị, nơi có những tiêu chuẩn thu mua rất khắt khe cũng đang sứt mẻ nghiêm trọng.

Mới đây, một cơ sở trung bình mỗi ngày thu gom từ 3 đến 5 tạ rau cho một siêu thị lớn đã bị phát hiện có nguồn gốc hàng hóa không rõ ràng. Theo đó, ngoài một số mặt hàng được mua từ các vùng rau an toàn, cơ sở trên đã mua từ các đầu mối không rõ nguồn gốc rồi thu gom cho siêu thị.

Để thấy rõ hơn việc sản xuất rau từ các vùng rau an toàn ra sao? Những lỗ hổng trong việc quản lý vùng rau an toàn thế nào? Tất cả sẽ trong phần Tiêu điểm trong chương trình Chuyển động 24h trưa ngày 26/4.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước