Rau tự trồng tại nhà cũng không phải "ngon ăn"

Minh Đức-Thứ hai, ngày 25/04/2016 11:12 GMT+7

VTV.vn - Để bảo vệ gia đình, nhiều người quyết định tự trồng rau sạch tại nhà nhưng để có được đĩa rau sạch thì cũng lắm gian nan, đòi hỏi nhiều công sức.

Mối lo ngại từ thực phẩm bẩn khiến người dân loay hoay tìm kiếm biện pháp bảo vệ bản thân và gia đình. Để tránh việc tiêu thụ phải rau phun nhuốc trừ sâu, rau nhiễm hóa chất độc hại, nhiều người đã quyết định tự trồng rau tại nhà, tận dụng các hộp xốp hay khoảng không gian trống trong nhà để trồng rau sạch. Thế nhưng, để trồng được rau sạch và thu hoạch để sử dụng thì không hề dễ dàng.

Bà Hoàng Nguyệt An, quận Hoàng Mai – Hà Nội có tận dụng hộp xốp trồng các loại rau thơm để ăn sống. Sau gần 1 tháng, các cây rau sống lên mơn mởn nhưng bà Nguyệt An lại không dám ăn, lý do là bởi… sợ bẩn. Bà Nguyệt An cho biết: “Nhà ở tầng 1 khu tập thể nên gia đình không có tầng thượng để trồng, tôi đưa hộp xốp ra trước cửa sát với đường, sáng sớm tưới nước cho cây. Nhưng đến lúc sắp thu hoạch thì chứng kiến cảnh có người khạc nhổ vào mớ rau, có người vô ý thức còn vứt cả rác rưởi, tàn thuốc lá lên. Thấy cảnh đấy, tôi chẳng muốn ăn nữa”.

Vì là rau dùng để ăn sống, vậy nên bà Nguyệt An càng không muốn ăn vì dù có rửa sạch đến mấy thì cũng cảm giác rau vẫn bị bẩn.


Rau trồng trong hộp xốp trước cửa nhà bà Nguyện An xanh mơn mởn nhưng không ai dám ăn

Rau trồng trong hộp xốp trước cửa nhà bà Nguyện An xanh mơn mởn nhưng không ai dám ăn

Khác với bà Nguyệt An, gia đình chị Phạm Thị Hương, nhà ở đường Nghĩa Tân – Cầu Giấy có hẳn một ban công trên tầng 3 rộng rãi để trồng rau. Dù đã trồng rau ở một vị trí thuận lợi, có đủ nắng và nước nhưng chị vẫn chưa thu hoạch được lứa rau nào sau một tháng chăm bẵm. Lý do là bởi những luống rau của chị trồng phần nhiều là rau mầm và rau cải. Khi mầm rau vừa nhú lên được lá xanh thì bị chuột phá. Chị Hương chia sẻ: “Tôi lên tưới cho rau thì phát hiện ra chuột vào quậy phá tung hết cả lên, rau vừa nhú lá được hai ngày thì dập nát hết cả. Tôi quyết định cùng chồng quây lưới lại để tránh chuột vào phá rau, được vài ngày yên ổn thì có kiến vào phá hết rễ của rau mầm”. Chị cho rằng những loại rau nào ngọt và thơm như rau cải hay rau thơm đều rất dễ dụ chuột và kiến đến ăn.


Vì chưa kịp quây bạt, luống rau muống của chị Phạm Thị Hương bị chuột vào phá tơi tả

Vì chưa kịp quây bạt, luống rau muống của chị Phạm Thị Hương bị chuột vào phá tơi tả

Một trường hợp khác, bà Đặng Hải Hân trú tại Nghĩa Tân – Cầu Giấy cũng trồng rất nhiều loại rau trong hộp xốp trên tầng thượng của gia đình. Bà đã vun trồng thành công lứa rau có thể thu hoạch được, nhưng trước đó bà đã thất bại không ít lần: “Cứ tưởng gieo hạt vào đất, tưới nước đủ thì có rau ăn đấy, nhưng không dễ thế đâu. Lứa đầu tiên tôi trồng cũng lớn lên được nhưng còi cọc lắm, trồng trong 3 hộp xốp cũng không đủ để ăn một bữa, cứ nghĩ là vì rau chưa lớn nên cố tưới nước. Rồi mới biết là do đất cằn cỗi, không có dinh dưỡng. Lần khác, tôi mua phân về bón cho rau, được vài ngày thì thấy có sâu bệnh, rau cứ thế mà héo vàng. Đấy là vì lúc lấy đất về tôi không phơi kĩ nên còn mầm bệnh”.

Bà Hân kể có lứa rau trồng đang mơn mởn bỗng nhiên bị sâu phá. Bà bắt sâu rất nhiều nhưng không hết, bà từng nghĩ đến việc mua thuốc trừ sâu vì tiếc công chăm bón, thậm chí đã mua cả lọ thuốc về định phun nhưng lại nghĩ đến việc mình trồng rau sạch để dùng lại hóa thành rau bẩn nên đành thôi.


Để có được những luống rau sạch tươi mơn mởn thế này, bà Hân đã bỏ không ít công sức

Để có được những luống rau sạch tươi mơn mởn thế này, bà Hân đã bỏ không ít công sức

Bà Hân cho biết có những hôm nắng lớn, vì không để ý nên bao nhiêu rau mầm mới lên bị chết héo hết cả. “Dạo gần đây thời tiết cũng rất thất thường, trời chưa nắng gắt gao nhưng có mưa lớn. Hôm trước vì chủ quan nên có mấy hộp rau tôi để bên ngoài ban công bị mưa lớn dập xuống gãy hết cành. Mà tôi cũng có tuổi nên cũng không thể chạy lên chạy xuống tầng thượng thường xuyên được”.


Để có thể có được một vườn rau sạch tại nhà, cần chăm chút và cẩn thận trong từng khâu như chọn đất, chọn giống, chăm bón, bảo vệ...

Để có thể có được một vườn rau sạch tại nhà, cần chăm chút và cẩn thận trong từng khâu như chọn đất, chọn giống, chăm bón, bảo vệ...

Bà Hân chia sẻ trồng được rau sạch để ăn thì cần phải chuẩn bị nhiều thứ. Ngoài không gian, nước, ánh sáng thì còn về đất trồng và giống cây. Đất phải chọn kĩ, phơi nắng nhiều ngày để tránh còn mầm bệnh, trứng sâu. Nơi trồng đủ ánh sáng, tiện cho việc tưới nước, nhưng nên có màn che chắn cho rau nếu nắng quá gắt. Nếu không có sự tìm hiểu kĩ và phương pháp chăm bón, trồng đúng cách sẽ khiến các luống rau không thể thu hoạch được.

Một số lưu ý khi trồng rau sạch tại nhà:

Chọn giống cây phù hợp

Phơi nắng đất để tránh mầm bệnh, trứng sâu

Trồng ở nơi ít người qua lại, có ánh sáng, đảm bảo đủ nước cho cây

Phòng tránh chuột, bọ, kiến

Tìm hiểu các phương pháp kỹ thuật cơ bản trồng và chăm sóc cây

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước