Rau không an toàn được sản xuất ở ngay vùng... rau sạch

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 18/04/2016 10:01 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù rau được trồng ở vùng an toàn với cam kết đảm bảo rau sạch nhưng cách một số cá nhân đối xử với rau trồng có thực sự an toàn?

Ở vùng rau an toàn, một số người nông dân vẫn thực hiện các biện pháp trồng rau bằng cách trộn lẫn các loại thuốc, phun thuốc không quan tâm đến liều lượng, sau đó cất vội để bán mà không chờ đến thời gian cách ly. Trong đó, hợp tác xã rau an toàn Yên Nhân ở xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội là nơi được phát hiện người nông dân có sử thuốc bảo vệ thực vật ngay sau khi công bố quy định về sản xuất rau an toàn.

Ông Trần Văn Mạnh – Chủ nhiệm hợp tác xã rau an toàn Yên Nhân – đã xác nhận, thực trạng này có xảy ra và do thành viên của hợp tác xã thực hiện. Cũng theo ông Mạnh, hiện còn 1/7 số xã viên chưa được tập huấn về quy trình sản xuất rau an toàn. Ông Mạnh cho rằng, biện pháp tuyên truyền tới các xã viên vẫn còn gặp khó khăn. Vì thế, một số cá nhân vẫn chưa nhận thức được về mức độ sử dụng thuốc trong quy trình để đảm bảo rau an toàn.

Còn ông Lê Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND xã Tiền Phong, Mê Linh, cho biết địa bàn khu vực trồng rau rộng nên quá trình kiểm tra, rà soát vẫn chưa triệt để, dẫn đến tình trạng xuất hiện rau không an toàn. Ông Tuấn nói rằng: “Chúng tôi vẫn kiểm tra thường xuyên nhưng khu vực rau an toàn tại đây rộng khoảng 90 ha, diện tích rộng nên chưa thể kiểm tra hết được”.

Các cán bộ ngành bảo vệ thực vật cũng khẳng định, việc người nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và bán khi không đủ thời gian cách ly hoàn toàn là những biện pháp canh tác không đảm bảo an toàn. Thậm chí, một số người nông dân dù hiểu về mức độ an toàn với rau trồng nhưng vẫn thực hiện quy trình sản xuất không đúng cách vì lợi ích trước mắt.

Rau siêu thị: Giá cao nhưng có thực sự an toàn? Rau siêu thị: Giá cao nhưng có thực sự an toàn?

VTV.vn - Giá rau an toàn bán tại siêu thị thường cao hơn ở chợ. Tuy nhiên, liệu những sản phẩm này có thực sự an toàn?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước