Mập mờ thông tin nồng độ đạm trong các sản phẩm nước mắm

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 13/10/2016 14:56 GMT+7

VTV.vn - Theo Tiêu chuẩn Việt Nam, trên mỗi chai nước mắm cần ghi rõ thông tin về đạm tổng số và đạm axit amin, nhưng thực tế, việc ghi nhãn về độ đạm đang đánh đố người tiêu dùng.

Theo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm, trên mỗi chai nước mắm phải ghi rõ thông tin về: đạm tổng số và đạm axit amin, tức đạm có lợi. Đây là 2 chỉ tiêu quan trọng để đánh giá về chất lượng nước mắm. Thế nhưng thực tế ngoài thị trường, việc ghi nhãn về độ đạm dường như đang đánh đố người tiêu dùng.

Ví dụ trên một chai nước mắm, chỉ ghi mỗi đạm tổng số là 60 độ. Theo chuyên gia, độ đạm của nước mắm lên đến 60 độ là điều đáng nghi ngờ bởi độ đạm tự nhiên của nước mắm sản xuất theo phương pháp truyền thống cao nhất chỉ đạt ngưỡng 35 độ, nhưng thị trường lại xuất hiện sản phẩm có độ đạm lên đến 40 - 45, thậm chí 60 độ.

Đối với những loại nước mắm có độ đạm thấp khoảng 10 độ, rất nhiều chai không thể tìm thấy thông tin về đạm tổng số trên nhãn, dù đã tìm đỏ mắt hoặc được ghi bằng hàm lượng protein. Đây đều được xem là những thủ thuật của nhà sản xuất nước mắm công nghiệp để tránh việc ghi giá trị đạm thấp lên nhãn chai.

Thực tế, độ đạm quyết định giá thành chai nước mắm, nên trên thị trường độ đạm càng cao, giá càng đắt. Do vậy, các nhà sản xuất đã có nhiều cách để mập mờ thông tin về độ đạm của sản phẩm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TVOnline!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước