Mỹ - Cuba bình thường hóa quan hệ: Dấu ấn Obama

VTV24 (chuyendong24h@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 19/12/2014 13:06 GMT+7

Sau hơn 50 năm, quan hệ Mỹ - Cuba đã được "sưởi ấm" trở lại với việc tái lập quan hệ ngoại giao. Và bước đột phá lịch sử này không thể phủ nhận dấu ấn rõ rệt của ông Obama.

Mỹ - Cuba, để tiến tới một mối quan hệ bình thường thực sự và toàn diện, vẫn còn là chặng đường phía trước, khi còn phải chờ Quốc hội hai nước phê chuẩn những văn bản cần thiết. Nhưng động thái đầu tiên từ nguyên thủ hai nước là bước đi có tính lịch sử, tạo nền móng cho con đường bình thường hóa hoàn toàn quan hệ sau này. Và không thể phủ nhận dấu ấn rõ rệt của ông Obama trong tiến trình này.

Cách đây 10 năm (năm 2004), từ khi còn làm Thượng Nghị Sĩ bang Illinois, ông Obama đã xác định các chính sách cấm vận Cuba là không thực tiễn và khả thi.

Năm 2007, khi tranh cử vị trí Tổng thống Mỹ, việc dỡ bỏ cấm vận với Cuba cũng chính là một trong những lời hứa của ông Obama. Và ngày 17/12, lời hứa đó đã bước đầu trở thành hiện thực.

Báo chí quốc tế bình luận, quyết định này của ông Obama đưa ra sẽ nhận được sự ủng hộ không hề nhỏ từ phía người dân Mỹ. Từ một thập kỉ nay, những cuộc trưng cầu dân ý đã bắt đầu cho thấy người Mỹ hướng đến một mối quan hệ bình thường với Cuba. Năm 2009, có tới 2/3 số người Mỹ ủng hộ quan hệ ngoại giao với Cuba, theo một khảo sát của đài ABC.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước