Mỹ và Cuba nhất trí khởi động đối thoại chính thức đầu năm 2015

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ sáu, ngày 19/12/2014 11:18 GMT+7

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Ngày 18/12, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, cuộc đàm phán chính thức hướng tới bình thường hóa quan hệ hoàn toàn giữa Cuba và Mỹ sẽ được khởi động tại thủ đô La Habana vào tháng 1/2015.

Phát biểu ngày hôm qua (18/12), Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Tây Bán cầu bà Roberta Jacobson cho biết, hai nước đang thảo luận về khả năng nâng cấp tại cuộc đối thoại tới mà hai bên đã lên kế hoạch để bàn bạc về vấn đề nhập cư. Theo bà Jacobson, với việc nâng cấp đàm phán, Mỹ và Cuba sẽ tận dụng cơ hội thảo luận về vấn đề nhập cư để bắt đầu đề cập tới các vấn đề khác.

Ngoài ra, Trợ lý Ngoại trưởng Jacobson cũng cho biết, hiện giới chức Mỹ đã bắt đầu xem xét việc đưa Cuba ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố, một yếu tố quan trọng để Mỹ có thể chấm dứt các lệnh trừng phạt đối với quốc đảo này.

Tổng thống Obama cũng đã yêu cầu Bộ Ngoại giao xúc tiến việc xem xét trên và phải đưa ra quyết định cuối cùng trong vòng 6 tháng tới. Cùng ngày, Nhà Trắng ra thông báo để ngỏ khả năng Chủ tịch Raul Castro sẽ có chuyến thăm Washington trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước