Bước sang năm thứ 20 trong nghề trồng na, bà con Chi Lăng càng có nhiều hơn vốn quý trong sản xuất nông nghiệp. Sử dụng chế phẩm sinh học thay thuốc hóa học, na vào vụ thu hoạch không độc hại mà càng tròn đẹp hơn.
Hương sắc na Chi Lăng vốn đã ngon ngọt bởi được hưởng thổ nhưỡng, khí hậu từ những dãy núi đá vôi, giờ đây, na Chi Lăng còn an toàn hơn khi được sản xuất sạch theo tiêu chuẩn Vietgap.
Ông Lương Thành Trung, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Chi Lăng cho biết: "Trong tổ chức sản xuất, nông dân đã rất sáng tạo, những cây na cắt tỉa như bon sai còn giúp người dân thu hái an toàn, dễ dàng chăm sóc".
Từ khô cằn núi đá, cây na vẫn xanh tươi. Từ điều kiện sản xuất khắc nghiệt, cái khó đã ló cái khôn. Những chiếc ròng rọc tự chế đã giúp công việc vận chuyển dễ dàng hơn, tiết kiệm hơn. Thu nhập của bà con vì thế cũng dần khởi sắc. Tiếng lành đồn xa, những năm gần đây, người dân nơi đây không phải ngược xuôi bán na mà thương lái về tận vườn thu mua.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!