Nga chỉ trích Mỹ đưa tin sai lệch về vấn đề thị thực

Nhật Linh (PV Đài THVN thường trú tại LB Nga)-Thứ năm, ngày 18/07/2019 19:13 GMT+7

Trường Anh-Mỹ ở Thủ đô Moscow. Ảnh: The Moscow Times

VTV.vn - Bộ Ngoại giao Nga đã đăng tải thông báo bác bỏ thông tin Nga từ chối cấp thị thực cho đoàn giáo viên Mỹ tới làm việc tại Moscow.

Ngày 16/7 vừa qua, tờ New York Times đã đưa tin Nga đã từ chối cấp thị thực cho 30 giáo viên Mỹ giảng dạy tại Trường Anh - Mỹ ở Thủ đô Moscow, nơi có đến 1.200 học sinh đang học tập, trong đó có nhiều con em các nhà ngoại giao và doanh nhân nước ngoài.

Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ sự bất bình với cách truyền thông Mỹ đưa thông tin sai lệch, cố tình che đậy sự thật. Theo đó, ngôi trường này là một doanh nghiệp độc lập, không thuộc sở hữu của Đại sứ quán Mỹ tại Nga nhưng các giáo viên ở trường này đã xin visa ở Nga dưới tư cách là nhân viên ngoại giao thuộc Đại sứ quán Mỹ. Điều này là vô lý.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cho biết, chính Washington là nơi bắt đầu cuộc chiến cấp thị thực từ 2 năm trước đã khiến các nhà ngoại giao Nga gặp khó khăn khi công tác ở nước ngoài. Giờ đây, Mỹ lên án Nga về việc không cấp thị thực cho các giáo viên phương Tây làm việc ở Nga trong khi chính họ không sẵn sàng cấp loại visa đó cho giáo viên Nga làm việc cho trường học đặt tại trụ sở Đại sứ quán Nga ở Mỹ.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, Moscow đã nhiều yêu cầu Washington ngồi lại cùng đàm phán về vấn đề này nhằm thúc đẩy việc tuân thủ và giải quyết vấn đề trên cơ sở ngoại giao có đi có lại nhưng phía Mỹ đã không tham gia đối thoại.

Căng thẳng Nga - Mỹ trong hoạt động ngoại giao bùng phát vào cuối năm 2016, khi chính quyền Tổng thống Mỹ Obama lúc đó đã quyết định trục xuất một loạt nhà ngoại giao Nga và tịch thu một số tài sản ngoại giao của nước này ở Mỹ, từ đó, châm ngòi cho các động thái trả đũa ngoại giao căng thẳng giữa 2 bên.

Giới phân tích cho rằng, với việc Quốc hội Mỹ "luật hóa" nhiều biện pháp trừng phạt Nga, hi vọng về việc bình thường hóa quan hệ Nga - Mỹ trên thực tế ngày càng trở nên khó khăn.

Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng đối thoại với Mỹ Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng đối thoại với Mỹ Nga cảnh báo nguy cơ trở lại thế đối đầu với Mỹ Nga cảnh báo nguy cơ trở lại thế đối đầu với Mỹ Mối quan hệ Nga và Mỹ đang ngày càng xấu đi Mối quan hệ Nga và Mỹ đang ngày càng xấu đi

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước