Người dân Hà Nội câu cá tại khu vực cải tạo sông Tô Lịch

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 07/06/2019 18:57 GMT+7

VTV.vn - Câu cá trên sông Tô Lịch, chuyện thật như đùa đã thành hiện thực sau một thời gian nước sông được làm sạch bằng công nghệ nano của Nhật Bản.

Câu cá trên sông Tô Lịch - câu chuyện tưởng như đùa này đã trở thành sự thật bởi sau một thời gian triển khai thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ nano của Nhật Bản, nước sông tại khu vực này đã có chuyển biển tích cực.

Tại khu vực sông Tô Lịch được thử nghiệm cải tạo bằng công nghệ Nhật Bản, một số loài cá cũng đã bắt đầu xuất hiện. Với những người dân gắn bó hàng chục năm với dòng sông "chết" này thì đây thực sự là điều hiếm thấy. Thậm chí, một số người dân sống ven sông còn rủ nhau ra đây câu cá.

Việc lấy mẫu nước, mẫu bùn tại vị trí dự án cải tạo sông Tô Lịch được Viện Công nghệ môi trường tiến hành đều đặn theo chu kỳ 7 ngày, 10 ngày, 2 tuần, 1 tháng và 2 tháng. Trong lần lấy mẫu thứ ba, đơn vị này đã công bố những kết quả kiểm nghiệm đầu tiên sau 20 ngày triển khai dự án. 

Những thông số đo đạc tại 3 vị trí lắp đặt máy nano cho thấy, độ dày bùn ở đáy sông đã giảm từ 10-20cm sau khi được sục khí nano. Kết quả test nhanh mẫu nước cho thấy chỉ số kiềm và oxy hòa tan ở khu vực thử nghiệm có chuyển biến tích cực, nước sông đã bớt mùi hôi và màu nước thay đổi rõ rệt. Các chuyên gia của Nhật bản cũng thường xuyên lội xuống sông, kiểm tra trực tiếp bằng các giác quan chất lượng bùn, nước sau khi đã qua xử lý.

Sau một tháng, các đơn vị đánh giá độc lập sẽ tiếp tục công bố các chỉ số làm sạch của công nghệ Bio-nano. Sau 2 tháng, đoàn chuyên gia Nhật Bản kết hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Hà Nội thông tin đầy đủ về kết quả, chỉ số ô nhiễm sau khi kết thúc quá trình thí điểm. Kết quả này sẽ được báo cáo Thủ tướng sau đó mới quyết định chủ trương đầu tư dự án.

Sông Tô Lịch chuyển biến tích cực sau khi áp dụng công nghệ xử lý ô nhiễm Sông Tô Lịch chuyển biến tích cực sau khi áp dụng công nghệ xử lý ô nhiễm

VTV.vn - Sau 2 năm nghiên cứu, dự án thí điểm làm sạch 300m sông Tô Lịch cùng một phần hồ Tây đã chính thức đi vào hoạt động.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước