Người dân lo ngại vì kho cảng xăng dầu mọc giữa khu dân cư

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 17/02/2020 13:17 GMT+7

VTV.vn - Dự án xây dựng kho cảng xăng dầu do UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt đã không nhận được sự đồng thuận của người dân vì lo ngại vị trí xây dựng đặt sát khu dân cư.

Vị trí đầu tư xây dựng kho cảng tổng hợp có diện tích 8,4 ha tại xã Quang Châu, huyện Việt Yên, Bắc Giang. Nếu đối chiếu theo nghị định về an toàn công trình dầu khí trên đất liền thì vị trí đặt kho cảng phải có khoảng cách an toàn tối thiểu với khu dân cư là 200m. Tuy nhiên, theo người dân địa phương, khoảng cách từ nơi xác định ranh giới quy hoạch khi xây dựng cảng dầu tới nhà dân gần nhất là 3m3.

"Như thế này là quá gần với nhà tôi. Từ ngày có cảng dầu về đo là tôi đã không ăn không ngủ được" - Chị Nguyễn Thị Giang, thôn Nam Ngạn, xã Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang cho biết.

Ông Nguyễn Đức Thế không khỏi lo lắng: "Gần dân quá. Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Dân chúng tôi hầu như không nhất trí cho cảng dầu làm, cứ chuyển khỏi địa bàn Nam Ngạn thì chúng tôi mới yên tâm".

Dù hiện tại dự án đã có quy hoạch chi tiết 1/500 nhưng lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang cho biết, vẫn chưa có vị trí cụ thể từng hạng mục công trình nên mốc giới hiện tại chỉ là ranh giới để thu hồi đất, chứ chưa phải là khoảng cách từ kho cảng tới nhà dân. Vì khi dự án đặt tại vị trí này, doanh nghiệp sẽ được hưởng nhiều thuận lợi khi nằm sát cạnh tuyến quốc lộ huyết mạch 1A.

Người dân lo ngại vì kho cảng xăng dầu mọc giữa khu dân cư - Ảnh 1.

Dự án đã được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Tuy nhiên, tại phần tham vấn ý kiến cộng đồng dân cư của báo cáo đánh giá tác động môi trường, trong số những người ký tên trong mục đồng ý có một số người đã bị giả mạo, làm khống chữ ký. Thực tế, họ không hề đồng ý khi dự án triển khai.

Thậm chí, một người có chữ ký trong văn bản tham vấn ý kiến cho biết, bản thân được trưởng thôn yêu cầu ký vào một văn bản cùng cam kết không liên quan đến dự án xây dựng kho cảng xăng dầu nhưng thực tế thì lại khác.

Lãnh đạo UBND xã Quang Châu cho biết, khi dự án kho cảng xăng dầu Petro Bình Minh triển khai sẽ có hơn 200 hộ dân trong diện ảnh hưởng. Toàn bộ quá trình tham vấn ý kiến cộng đồng dân cư đã được phía xã và chủ đầu tư dự án thực hiện. Trước nghi vấn giả mạo chữ ký của người dân thì đây là câu trả lời của lãnh đạo địa phương này.

"Đương nhiên không ký vào văn bản mà lại có chữ ký là giả mạo thì là đúng. Còn để xác minh cụ thể thì chúng tôi phải xác minh lại để sau có trả lời cụ thể bằng văn bản" - Ông Nguyễn Tài Hải, Chủ tịch UBND xã Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang nói.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Sở Tài Nguyên Môi trường tỉnh Bắc Giang cho biết, sẽ xem xét xác minh lại và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về những dấu hiệu tiêu cực phát sinh trong quá trình triển khai dự án.

Cơ sở thu mua phế liệu giữa phố - 'Bom lửa' trong khu dân cư tại Nha Trang Cơ sở thu mua phế liệu giữa phố - "Bom lửa" trong khu dân cư tại Nha Trang

VTV.vn - "Bom lửa" giữa khu dân cư là cách nhiều người đã so sánh khi nói về những cơ sở thu mua phế liệu tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước