Người trẻ và các dự án phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Duy Linh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 17/04/2018 16:55 GMT+7

VTV.vn - Số hóa di sản, phục dựng, tìm tòi hình thức thể hiện mới là một số những việc các bạn trẻ đã và đang làm để lưu giữ và phát huy các giá trị truyền thống theo cách riêng.

Làm thế nào để bảo tồn và phát huy di sản phi vật thể phù hợp thời đại ngày nay. Đó là câu hỏi hóc búa cho rất nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu hay các nghệ sĩ, các chủ thể nắm giữ di sản.

Với những người trẻ - thế hệ tiếp theo, để kế thừa những di sản đó, họ đã có những câu trả lời rất riêng của mình. Ngày càng có thêm nhiều những dự án, những ấp ủ của những người trẻ để các di sản phi vật thể của cha ông có thể phát triển một cách bền vững.

"Dệt nên triều đại" là một trong số những dự án như vậy, với mong muốn tái hiện lại những nét đẹp trong trang phục và lễ nghi cung đình thời xưa, các sinh viên, du học sinh của Vietnam Centre đã tái hiện và phục dựng lại các trang phục ngày xưa dựa trên những nghiên cứu nghiêm túc.

Người trẻ và các dự án phát huy giá trị văn hóa truyền thống - Ảnh 1.

Di sản Hát Bội lên tranh vẽ.

Cũng với mong muốn giữ lại những nét văn hóa đặc sắc xưa cũ của dân tộc, "Vẽ về Hát Bội" lại là một dự án dài hơi. Đây nơi các nghệ sĩ trẻ với hi vọng xây dựng nên một "kho báu văn hóa dân tộc" đã lưu giữ những giá trị cao quí của Hát Bội bằng nhiều cách như đồ họa, tranh vẽ, hoạt họa, trình diễn… thay đổi cách nhìn nhận của các bạn trẻ về Hát Bội.

Người trẻ và các dự án phát huy giá trị văn hóa truyền thống - Ảnh 2.

"Họa sắc Việt" lưu giữ văn hóa truyền thống bằng đồ họa.

Còn "Họa sắc Việt" lại là cách mà các bạn trẻ lưu giữ lại văn hóa truyền thống bằng hình thức số hóa. Với mong muốn tạo ra một kho lưu trữ dân gian trong thiết kế bằng kỹ thuật đồ họa, các thiết kế trẻ đã lưu trữ lại những nét đẹp của tranh Hàng Trống và mở ra nguồn tư liệu ứng dụng màu và hoạ tiết của dòng tranh này lên các sản phẩm khác như đồ họa, thời trang, thủ công mỹ nghệ…

Mỗi người một cách khác nhau, tuy nhiên, việc các bạn trẻ đang làm mở ra một hướng đi mới cho việc bảo tồn, phát huy giá trị của văn hóa truyền thống phi vật thể với nhiều ứng dụng thực tiễn trong đời sống.

Kéo gần tranh Hàng Trống với cuộc sống hiện đại Kéo gần tranh Hàng Trống với cuộc sống hiện đại 'Họa sắc Việt' - Dự án số hóa tranh dân gian Hàng Trống của một nhóm bạn trẻ "Họa sắc Việt" - Dự án số hóa tranh dân gian Hàng Trống của một nhóm bạn trẻ 'Dệt nên Triều Đại' góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới "Dệt nên Triều Đại" góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước