Nhiều hộ dân trắng tay vì rét đậm, rét hại kéo dài

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 27/01/2016 12:45 GMT+7

VTV.vn - Đợt rét đậm, rét hại lịch sử, thời tiết băng giá đang làm đảo lộn cuộc sống của người dân và gây nhiều thiệt hại cho bà con ở một số tỉnh miền núi trong những ngày qua.

Đợt rét đậm, rét hại lịch sử được cho là rét nhất trong vòng 30 năm qua ở miền Bắc. Băng tuyết đã xuất hiện ở nhiều nơi khi nền nhiệt giảm sâu như ở Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lai Châu, Yên Bái với mức nhiệt thấp nhất xấp xỉ khoảng -4 độ. Đặc biệt ngay tại Ba Vì (Hà Nội), Mường Lát (Thanh Hóa) và Kỳ Sơn (Nghệ An) tuyết cũng đã rơi.

Trận rét lịch sử đang khiến cuộc sống của bà con ở một số nơi trở nên lao đao, thậm chí có những hộ gia đình trở nên trắng tay.

Dù đã cố gắng chủ động nguồn thức ăn và di chuyển đàn gia súc xuống vùng thấp, nhưng do giá lạnh quá khắc nghiệt, nên những ngày qua, hàng nghìn con trâu, bò, nghé đã bị chết rét. Mưa tuyết còn khiến hàng trăm hecta hoa màu của người dân hư hỏng nặng.

Theo báo cáo mới nhất của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, đến ngày hôm nay (27/1), rét đậm, rét hại đã khiến hơn 1.900 con trâu, bò bị chết, gần 4.500 ha hoa màu và hơn 200 ha cây công nghiệp ngắn ngày bị hư hại nặng.

Bên cạnh những thiệt hại về gia súc, hoa màu; rét đậm, rét hại cũng gây nhiều khó khăn cho việc bảo vệ sức khỏe của người dân, nhất là người già và trẻ nhỏ.

Trước những thiệt hại, vất vả mà bà con đang phải hứng chịu, những ngày này, công tác hỗ trợ người dân chống rét và xử lý các hệ lụy do giá rét gây ra cũng đang được triển khai tích cực tại nhiều nơi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước