Nhiều video “Độ ta không độ nàng” biến mất vì vi phạm bản quyền

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 09/07/2019 19:59 GMT+7

VTV.vn - Sau một thời gian trở thành hiện tượng cover, ca khúc "Độ ta không độ nàng" - ca khúc nhạc Hoa lời Việt - lại là tâm điểm chú ý của việc xâm phạm bản quyền.

Một công ty hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ bản quyền tại Việt Nam - đơn vị nhận được sự ủy quyền đại diện từ chủ sở hữu ở Trung Quốc, đã gửi công văn cho YouTube và các trang chia sẻ nhạc, yêu cầu trả phí tác quyền. Lúc này, nhiều nghệ sĩ bị bất ngờ, bối rối, bởi họ hoàn toàn thiếu thông tin về vấn đề bản quyền các tác phẩm có nguồn gốc nước ngoài như thế này.

Hàng loạt video ca khúc Độ ta không độ nàng đột nhiên biến mất trên trang YouTube do cảnh báo vi phạm bản quyền.

Một số video được giữ lại với lượng theo dõi lớn là bởi các ca sĩ chấp nhận đóng phí bản quyền. Nổi bật trong số đó có ca sĩ Khánh Phương, hay một tài khoản có tên Thiên An với hơn 49,5 triệu lượt xem.

Vụ việc này xuất phát từ cảnh báo vi phạm bản quyền của Công ty Cổ phần Dịch vụ Bản quyền Việt Nam. Theo đơn vị này, tất cả cá nhân, pháp nhân và tổ chức muốn sử dụng, sao chép, phân phối bài hát này phải trả phí tác quyền.

Sự việc này chưa có nhiều tiền tệ, do vậy, mỗi nghệ sĩ lại có một cách phản ứng khác nhau. Càng phức tạp hơn, khi nhiều bản cover được dịch và viết lại lời mới. Ca sĩ Phương Thanh đã thể hiện một phiên bản của ca khúc với tên và ca từ khác và cô chưa đồng ý với việc mình phải trả phí tác quyền cho công ty Việt Nam để tiếp tục sử dụng ca khúc cover này.

Vi phạm bản quyền các ca khúc nước ngoài, cái nhìn thấy trước mắt sẽ là bị gỡ bỏ video, nhưng lớn hơn là đối diện với việc vi phạm những quy định về bản quyền tác phẩm đã được bảo hộ tại Việt Nam.

Không chỉ thiệt hại về tiền, khi bị xác định vi phạm bản quyền, mất mát lớn hơn đối với nghệ sĩ chính là uy tín của họ trong mắt khán giả. Vấn đề bản quyền cũng không thể luẩn quẩn trong vòng lặp, chỉ khi vi phạm mới bắt đầu tìm hiểu rồi xử lý.

Bản quyền phim truyền hình VTV ngày càng bị vi phạm nghiêm trọng Bản quyền phim truyền hình VTV ngày càng bị vi phạm nghiêm trọng

VTV.vn - Không chỉ tổn thất về mặt kinh tế, câu chuyện vi phạm bản quyền còn ảnh hưởng về uy tín với các đối tác đầu tư.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước