Nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh việc dùng công nghệ làm sạch sông Tô Lịch

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 09/06/2019 14:26 GMT+7

VTV.vn - Nhiều chuyên gia về xử lý ô nhiễm trong nước cho rằng, công nghệ Nano - Bioreactor chỉ là giải pháp cục bộ, không giải quyết được nguồn gốc ô nhiễm của sông Tô Lịch.

Sau một thời gian xử lý ô nhiễm bằng công nghệ tiên tiến nhất của Nhật Bản Nano - Bioreactor, thực tế cho thấy nước sông Tô Lịch có giảm đen và mùi hôi.

Sông Tô Lịch có chiều dài 14km với gần 300 cửa xả nước thải sinh hoạt trực tiếp của người dân. Đa số các chuyên gia môi trường đều cho rằng, giải pháp đầu tiên ở đây cần làm là xử lý được nước thải sinh hoạt, nước sản xuất tại nguồn.

Trước nhiều ý kiến trái chiều, các chuyên gia đến từ Nhật Bản cho rằng, việc xử lý không chỉ đơn giản là việc tách lọc nước thải đầu nguồn, vì không giải quyết được hết tình trạng ô nhiễm.

"Công nghệ chúng tôi không phải xử lý ở phần ngọn của vấn đề, mà xử lý ô nhiễm ở cả hai phần: nước thải chảy vào hàng ngày và ô nhiễm bên trong nguồn nước. Đó là biện pháp tổng thể" - TS Takeba Akira (Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản) cho biết.

"Chúng ta nên hiểu đó là "nhà máy xử lý nước thải" ngay trong lòng sông. Lượng nước xả thải được xử lý ngay trong ngày. Tốc độ xử lý của chúng tôi là gần 1,5 triệu m3/ngày, gấp 9 lần so với khối lượng nước thải đổ ra sông" - TS Kubo Jun (Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản) cho hay.

Trong khi đó, một số chuyên gia môi trường cho rằng dự án là tích cực, tuy nhiên vẫn hoài nghi về tính bền vững.

Công nghệ Nano - Bioreactor của Nhật Bản hiện đang được áp dụng tại nhiều nơi trên thế giới và có hiệu quả. Tại Hà Nội, sau 2 tuần lắp đặt hệ thống Nano - Bioreactor ở đầu nguồn sông Tô Lịch, kết quả cho thấy mùi hôi thối đã giảm bớt, độ dày bùn tại các điểm lắp đặt giảm từ 10 - 20 cm. Trong thời gian tới, đơn vị này tiếp tục kiểm nghiệm kết quả sau thời gian 1 tháng và 3 tháng.

Sông Tô Lịch giảm mùi hôi sau hơn 2 tuần làm sạch bằng công nghệ Nhật Bản Sông Tô Lịch giảm mùi hôi sau hơn 2 tuần làm sạch bằng công nghệ Nhật Bản

VTV.vn - Sau hơn 2 tuần thử nghiệm, nước sông Tô Lịch đoạn chảy qua phố Nguyễn Đình Hoàn, quận Cầu Giấy và một số khu vực của Hà Nội đã bớt mùi hôi và nước không còn đen như trước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước