Nhức nhối vấn nạn tảo hôn trên thế giới

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 03/07/2015 12:50 GMT+7

VTV.vn - Đói nghèo, bất bình đẳng giới, nhận thức kém là những nguyên nhân trọng yếu dẫn đến tình trạng tảo hôn ở một số nước trên thế giới hiện nay.

Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), trên thế giới hiện có hơn 700 triệu phụ nữ kết hôn trước khi họ bước sang tuổi 18, trong đó có 250 triệu trường hợp kết hôn trước 15 tuổi.

Được biết, Nam Á và Trung Phi - vùng cận Sahara là 2 khu vực có tỷ lệ tảo hôn cao, trong đó Niger là nước có tỷ lệ cao nhất thế giới, với tỉ lệ lên đến 76% trẻ em gái.

Nạn tảo hôn để lại những hậu quả đáng buồn như việc mang thai và sinh con sớm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm sinh lý của những bé gái còn ít tuổi, chưa đủ khả năng để nuôi con.

Theo thống kê, có tới 16 triệu trẻ sơ sinh ra đời mỗi năm từ những bà mẹ có độ tuổi từ 15 - 18. Đáng ngại hơn, những đứa trẻ này có nguy cơ tử vong cao và các di chứng về sức khỏe sau này, do mẹ của các em chưa đủ phát triển về thể chất cho việc mang thai.

Đói nghèo, bất bình đẳng giới, nhận thức kém là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tảo hôn. Song, tảo hôn cũng không thể giúp những người dân nghèo thoát khỏi cơ cực. Vòng tròn luẩn quẩn ấy sẽ còn tiếp diễn chừng nào các cơ quan, tổ chức xã hội trên thế giới chưa có giải pháp hữu hiệu cho vấn nạn này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước