Những dịch vụ kiếm được bội tiền nhờ ô nhiễm không khí ở Ấn Độ

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 04/11/2018 20:08 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng ô nhiễm không khí và khói bụi độc hại ở mức báo động gây bức xúc cho người dân Ấn Độ nhưng lại là cơ hội kiếm bội tiền cho nhiều dịch vụ kinh doanh.

Chất lượng không khí độc hại ở New Delhi đã gây ra các vấn đề về hô hấp, khó chịu ở mắt, đau đầu, buộc mọi người phải dùng khẩu trang khi ra đường và dùng máy lọc không khí trong nhà.

Anh Ahesan Bukhari - một chủ cửa hàng cho hay: "Khoảng nửa tháng nay, lượng khách hàng của chúng tôi đã tăng theo cấp số nhân. Nếu tình trạng ô nhiễm này vẫn kéo dài các mặt hàng của chúng tôi còn bán chạy nữa. Theo chỉ số chúng tôi đo được, nếu hít thở không khí ô nhiễm mà không đeo khẩu trang giống như bạn hút 32 - 35 điếu thuốc mỗi ngày vậy".

Độ ô nhiễm không khí ở New Delhi đang ở mức rất nguy hại cho sức khỏe, cao gấp 6 lần so với mức có thể chấp nhận được. Điều này buộc Tòa án tối cao Ấn Độ ban lệnh cấm đốt các loại pháo sáng gây khói vào lễ hội ánh sáng Diwali ngày 7/11 tới. Loại pháo duy nhất người dân được dùng là loại pháo xanh an toàn, hiện cũng đang cháy hàng tại các chợ.

"Tôi không nghĩ là pháo hoa xanh lại bán chạy đến thế. Pháo hôm trước mua bọn trẻ đã đốt hết hiện chúng cứ đòi mua thêm nhưng không còn cửa hàng nào bán cả", anh Kishore - khách hàng mua pháo hoa nói.

Hiện các bác sỹ khuyên người dân không nên tập thể dục buổi sáng vào thời điểm này và cần đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà để tránh các bệnh đường hô hấp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước