Những ngôi làng đánh đổi bầu không khí lấy... sự giàu có

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 13/10/2019 21:04 GMT+7

VTV.vn - Một huyện có nhiều tỷ phú nhưng đổi lại là một bầu không khí công nghiệp đặc quánh ô nhiễm và thêm cái tên "làng ung thư". Cái giá ấy có đáng?

Làng Mẫn Xá, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh còn có một tên gọi khác là "làng tỷ phú" với những căn nhà tiền tỷ được mọc lên.  Sự giàu có đó đã được tạo ra từ nghề tái chế phế liệu nhôm khi nó đã làm thay đổi bộ mặt của địa phương và đổi đời cho người dân từ khoảng gần hai chục năm trở lại đây.

Cách đó vài chục cây số, làng giấy Phong Khê ở TP Bắc Ninh cũng là nơi cho ra đời nhiều tỷ phú siêu giàu. Với hơn 500 doanh nghiệp và hộ tái chế giấy, đã giải quyết công ăn việc làm cho hàng nghìn người lao động, nộp cả trăm tỷ đồng vào ngân sách địa phương qua các năm.

Thế nhưng, kinh tế đi lên bao nhiêu thì không khí, môi trường ở những ngôi làng này lại đi xuống bấy nhiêu. Theo công bố của Bộ Tài nguyên và Môi trường, làng Mẫn Xá thuộc trong danh sách 10 "làng ung thư" ô nhiễm nhất ở Việt Nam. 

Còn theo kết quả nghiên cứu của Tiến sĩ Trần Văn Thiện, tất cả các cơ sở tái chế tại Văn Môn đều có nồng độ khí CO, NO2, SO2 và các kim loại nặng vượt quá nhiều lần so với tiêu chuẩn cho phép. Một nghiên cứu khác của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Bộ Y tế cũng chỉ ra, 100% mẫu không khí tại đây có hàm lượng chì vượt giới hạn cho phép.

Vậy nhưng, hàng trăm ống khói "3 không": không có hệ thống xử lý khí thải, không có hệ thống quan trắc, không có báo cáo đánh giá tác động môi trường từ hai khu vực này vẫn đang ngày đêm xả khí thải qua những cột khói cao, theo gió bay xa hàng trăm mét. 

Ô nhiễm trầm trọng ở làng tái chế nhựa lớn nhất miền Bắc Ô nhiễm trầm trọng ở làng tái chế nhựa lớn nhất miền Bắc

VTV.vn - Mức độ ô nhiễm tại làng nghề tái chế nhựa Minh Khai, tỉnh Hưng Yên - Nơi được coi là khu tái chế nhựa lớn nhất miền Bắc đang ở mức báo động.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước