Những người tị nạn giả tại Mỹ và châu Âu

An Ngọc (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 12/10/2019 20:16 GMT+7

VTV.vn - Để với tới giấc mơ Mỹ, một số đối tượng đã sẵn sàng dùng tới biện pháp tị nạn giả để có thể định cư tại đất nước này.

Trong khi vấn đề người nhập cư vốn là bài toán hóc búa tại Mỹ, thì một phát hiện mới được cho là sẽ tác động không nhỏ đến việc giải quyết tình trạng này. Đó là thực trạng "giả làm người tị nạn".

Cuộc điều tra của kênh truyền hình CNN đã phát hiện ra rằng, từ cuối những năm 1990 cho đến năm 2016, những người tị nạn giả đã định cư ở Mỹ và nhiều nơi khác trên thế giới.

Số liệu chính thức cho thấy có khoảng 40.000 người tị nạn giả. Vấn đề chỉ bị đưa ra ánh sáng khi khi chính phủ Kenya thông báo sẽ đóng cửa trại tị nạn Dadaab và trả người tị nạn về Somalia. Từ đây, những người tị nạn giả bắt đầu tìm cho mình một con đường mới.

Trước khi có lệnh siết chặt quản lý vấn đề nhập cư của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, việc định cư dạng tị nạn là một ngành kinh doanh bùng nổ tại nhiều nước. Nhiều người không muốn công khai danh tính khi chia sẻ cách nhập cư vào Mỹ, Canada hay các nước châu Âu như thế nào.

Tuy nhiên, bất chấp quy định siết chặt quản lý nhập cư của Mỹ, nhiều người Kenya vẫn kiên trì theo đuổi giấc mơ Mỹ tới cùng.

Chừng nào vấn đề tị nạn giả chưa được giải quyết triệt để, cơ hội của những người tị nạn thật sự nhận được một cuộc sống tốt hơn tại những miền đất mới sẽ càng trở nên khó khăn hơn nữa.

Cung đường chết chóc đến với 'giấc mơ Mỹ' Cung đường chết chóc đến với "giấc mơ Mỹ" Chết ngoài sa mạc - giấc mơ Mỹ kết thúc với người di cư Chết ngoài sa mạc - giấc mơ Mỹ kết thúc với người di cư Hàng nghìn người di cư Trung Mỹ đi bộ gần 2.500 km tìm giấc mơ đổi đời Hàng nghìn người di cư Trung Mỹ đi bộ gần 2.500 km tìm giấc mơ đổi đời

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước