Nông dân Đắk Nông tự tay chặt bỏ vườn cafe vì phân bón giả

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 11/09/2016 19:33 GMT+7

VTV.vn - Bỏ công sức và tiền bạc để chăm sóc cây cà phê, thế nhưng không ít nông dân tại Đắk Nông đã phải tự tay chặt bỏ vườn cây vì nạn phân bón giả.

2,6 tỷ USD là con số mà nạn phân bón giả gây ra đối với ngành nông nghiệp Việt Nam. Và chịu phần lớn thiệt hại của con số này, chính là người nông dân và những doanh nghiệp kinh doanh phân bón chân chính.

Bao công chăm bón, nay anh Nguyễn Văn Thủy tại Đắk Nông phải tự tay chặt bỏ vườn cafe 4 năm tuổi. Một năm trước, anh bỏ 60 triệu mua phân NPK cao cấp để bón cây. Thế nhưng cây không phát triển, mà có dấu hiệu còi cọc, thậm chí rụng lá. Anh Thủy tin rằng mình là một nạn nhân của phân bón giả hoặc kém chất lượng.

Không phải chỉ có người nông dân, ngay cả doanh nghiệp sản xuất phân bón cũng điêu đứng trước nạn phân bón giả. Là mặt hàng có điều kiện, các doanh nghiệp muốn sản xuất phải đầu tư nguồn lực rất lớn về hệ thống nhà máy, phòng thí nghiệm hiện đại.

Thế nhưng, theo số liệu của các ngành chức năng cũng cho thấy, hiện có từ 30% - 50% phân bón trên thị trường là phân bón giả và kém chất lượng.

Phân bón giả hoành hành, không chỉ doanh thu trước mắt bị ảnh hưởng mà nguy cơ mất niềm tin vào các sản phẩm phân bón trong nước trong dài hạn sẽ đẩy nhiều doanh nghiệp làm ăn chân chính vào thế khó.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!


Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước