Quản lý an toàn thực phẩm: Chỉ có 20% số cơ sở vi phạm bị xử lý

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 08/06/2017 15:07 GMT+7

VTV.vn - Mức xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm không đủ răn đe dẫn đến nhờn luật, dễ hiểu vì sao có nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh liên tục tái phạm.

Theo báo cáo, chỉ có 20% số cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm bị xử lý và mức phạt trung bình chỉ có 200.000 đồng/vụ, cho thấy tình hình quản lý ATTP chưa triệt để. Thực trạng này vừa được báo cáo tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 14. Câu chuyện bữa ăn, sức khỏe của người dân tiếp tục nóng tại diễn đàn Quốc hội.

Chỉ nộp 200.000 đồng cho lực lượng chức năng, các cơ sở vi phạm ATTP đã có thể giải quyết ổn thỏa mọi chuyện. Tất nhiên 200.000 đồng/vụ chỉ là con số đã chia trung bình, nhưng theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP, nơi tiếp nhận các báo cáo xử lý sai phạm về ATTP trong cả nước, đây là con số bất thường.

Khi nhìn vào con số chỉ có 20% số cơ sở vi phạm ATTP bị xử lý, cũng có thể hiểu rằng có đến 80% số cơ sở vi phạm chỉ bị nhắc nhở. Thậm chí có những địa phương, có tới 100% các cơ sở vi phạm chỉ bị nhắc nhở như ở một xã vùng ven Hà Nội mà phóng viên đã ghi nhận được.

Xử phạt không đủ mức độ răn đe dẫn đến nhờn luật, dễ hiểu vì sao có nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh liên tục tái phạm. Rõ ràng nước ta đang có vấn đề ở khâu thực thi các chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, bên cạnh những nguyên nhân chủ quan, liệu có những khó khăn, trở ngại khách quan nào mà lực lượng làm công tác quản lý ATTP đang vấp phải? 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước