Tác động tâm lý, thị hiếu giới trẻ từ phim chiếu mạng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 23/04/2019 20:59 GMT+7

VTV.vn - Nhiều giáo viên và phụ huynh lo lắng trẻ sẽ có những thay đổi về hành vi và tâm lý sau khi xem các phim mang tính chất bạo lực.

Phim Sitcom Căn hộ 69 (năm 2014) và 2 kênh Youtube của Khá Bảnh và Dương Minh Tuyền là 3 trường hợp hiếm hoi bị cơ quan chức năng xử lý vì có nội dung khiêu dâm và bạo lực.

Việc thiếu kiểm duyệt nội dung phim chiếu mạng khiến cho các phụ huynh không khỏi lo lắng khi những người làm phim tập trung đi theo con đường làm phim giang hồ để đáp ứng thị hiếu số đông. Bởi càng nhiều người xem, thu nhập từ các nền tảng video trực tuyến như Youtube trả cho họ càng cao.

Từng khẳng định phim của mình đã được chắt lọc và kiểm duyệt nhưng những phim của vị đạo diễn Tô Gia Tuấn lại vẫn luôn ngập tràn bạo lực, cảnh nóng, không gắn mác độ tuổi, thậm chí cụm từ "phim giang hồ" còn được xuất hiện "hiên ngang" trong tên mỗi tập phim. Đây cũng là lý do khiến các bậc phụ huynh không khỏi lo lắng khi con họ thường xuyên xem phải những bộ phim này do chính sách phát ngẫu nhiên hoặc quảng cáo của Youtube.

Đó cũng là nỗi trăn trở của các giáo viên khi học sinh hiện nay ngày càng dễ dàng trong việc tiếp cận thế giới mạng.

Sự lo lắng của thầy cô và phụ huynh là hoàn toàn có cơ sở, bởi theo Tiến sĩ Lê Minh Thuận, ông đã tham vấn điều trị cho nhiều em bị phim ảnh ảnh hưởng trong độ tuổi vị thành niên.

Tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, những hành vi giang hồ, lối sống lệch chuẩn được tung hô… nên có lẽ đã đến lúc cần có sự nghiên cứu tác động của những phim giang hồ, bạo lực đến giới trẻ.

Đối với các nhà làm phim, lợi nhuận là một trong những yếu tố quan trọng để duy trì và sản xuất những bộ phim, tuy nhiên tính nhân văn và thông điệp của những bộ phim cũng là điều nên cân nhắc. Bên cạnh việc kiểm soát của các bên liên quan, người xem cũng cần tự mình chắt lọc khi lựa chọn.

Nhiều DN tẩy chay quảng cáo trên YouTube: Vì đâu nên nỗi? Nhiều DN tẩy chay quảng cáo trên YouTube: Vì đâu nên nỗi? Kênh YouTube của Khá 'Bảnh' chính thức bị xóa Kênh YouTube của Khá "Bảnh" chính thức bị xóa Khi hình ảnh và thông tin xấu độc vẫn tràn lan trên mạng xã hội Khi hình ảnh và thông tin xấu độc vẫn tràn lan trên mạng xã hội

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước