Tại sao ngày càng nhiều vụ tự tử theo người nổi tiếng?

Nguyễn Hà (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 15/06/2018 20:20 GMT+7

VTV.vn - Các vụ tự tử của những người nổi tiếng có thể dẫn đến sự gia tăng nguy cơ tự tử theo hay hiệu ứng Werther. Một phần nguyên nhân là do cách truyền thông tiếp cận vấn đề.

Tháng 12/2017, ngôi sao ca nhạc Hàn Quốc Jonghyun của nhóm SHINee tự tử. Vài ngày sau, báo chí đưa tin rằng có tới 8 người hâm mộ của SHINee đã ra đi theo thần tượng.

Số vụ tử tự tại Mỹ, trong vòng 4 tháng sau khi diễn viên hài Robin Williams tự tử năm 2014, tăng 9,85%, tương đương với việc có thêm 1.841 cái chết được ghi nhận.

Những trường hợp này được gọi là hiệu ứng Werther hay gia tăng số trường hợp tự tử bắt chước.

Một phần không nhỏ các vụ tự tử này do nạn nhân có vấn đề tâm lý và khi đọc, xem được những thông tin gây kích động, sẽ dẫn tới hành vi tự sát.

Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí khoa học y tế của Hàn Quốc, mạng xã hội, truyền thông có ảnh hưởng lớn tới nhận thức của người dùng về vấn đề tự tử. Đặc biệt, khi đối tượng sử dụng Internet ngày càng trẻ, nguy cơ họ bị ảnh hưởng tiêu cực từ các thông tin này càng cao.

Tỉ lệ người Mỹ tự tử tăng cao Tỉ lệ người Mỹ tự tử tăng cao Nhà thiết kế nổi tiếng Kate Spade treo cổ tự tử bằng khăn tại nhà riêng Nhà thiết kế nổi tiếng Kate Spade treo cổ tự tử bằng khăn tại nhà riêng Đầu bếp ăn bún chả cùng cựu Tổng thống Mỹ Obama qua đời Đầu bếp ăn bún chả cùng cựu Tổng thống Mỹ Obama qua đời

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước