Thách thức trong sắp xếp tổ chức lại hệ thống các trường sư phạm

Bích Thủy, Lê Trang (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 05/10/2019 15:20 GMT+7

VTV.vn - Đến năm 2030, hệ thống chỉ còn có 3 trường sư phạm trọng điểm ở 3 miền Bắc - Trung - Nam và từ 3 đến 5 trường sư phạm chủ chốt.

Tổ chức lại hệ thống các trường sư phạm là mục tiêu của đề tài khoa học cấp quốc gia về quy hoạch mạng lưới trường sư phạm, cũng là bài toán cấp thiết của thực tế hiện nay khi các trường cao đẳng sư phạm đang có nguy cơ đóng cửa vì thiếu trầm trọng nguồn tuyển sinh.

Theo quy hoạch, sẽ chỉ có 3 trường đại học sư phạm trọng điểm ở 3 miền và một số trường sư phạm chủ chốt; các cơ sở đào tạo giáo viên khác sẽ được chuyển thành vệ tinh của các trường sư phạm trọng điểm, chủ chốt.

Việc sắp xếp, quy hoạch lại mạng lưới các trường sư phạm như thế nào luôn là bài toán khó vì động chạm tới hàng vạn giảng viên lẫn cán bộ quản lý, chưa tính đến một hệ thống tài sản công khổng lồ. Tồn tại lay lắt hay buộc lòng phải giải thể, sáp nhập hoặc chạy đua nâng cấp là băn khoăn của hầu hết các trường lúc này.

Để thoát khỏi cảnh loay hoay, cũng đã có những trường tự tìm hướng đi cho mình bằng cách sát nhập vào các trường đại học. Thực hiện lộ trình sáp nhập, tỉnh Lào Cai đã tập trung đầu tư cho Trường Cao đẳng Sư phạm và hỗ trợ Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai.

Tuy nhiên, trước CĐSP Lào Cai, 3 năm trước CĐSP Hà Nam cũng có quyết định sát nhập vào Đại học sư phạm Hà Nội. Đến nay, mô hình hoạt động vẫn chưa rõ hiệu quả. Nâng cấp hay sát nhập để quy hoạch lại mạng lưới các trường sư phạm hiện vẫn còn nhiều thách thức.

Thiếu nguồn tuyển, nhiều trường cao đẳng sư phạm đứng trước nguy cơ đóng cửa Thiếu nguồn tuyển, nhiều trường cao đẳng sư phạm đứng trước nguy cơ đóng cửa

VTV.vn - Hai năm nay, yêu cầu nâng cao chất lượng tuyển sinh cho đào tạo ngành sư phạm của Bộ GD&ĐT đang khiến nhiều trường cao đẳng sư phạm loay hoay trong công tác tuyển sinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước