Thị trấn Malaysia ngập rác sau khi Trung Quốc cấm nhập khẩu phế liệu

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 24/04/2019 13:46 GMT+7

VTV.vn - Theo thống kê,chỉ từ tháng 1 đến tháng 7/2018, Malaysia đã nhập khẩu tới 456.000 tấn rác thải nhựa từ các nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia…

Trong nhiều năm, Trung Quốc nhập khẩu phế liệu nhựa từ khắp nơi trên thế giới, sau đó xử lý chúng thành vật liệu có chất lượng cao hơn, có thể dùng trong các chuỗi sản xuất. Tuy nhiên, từ đầu năm 2018, nước này đã cấm nhập khẩu đối với hầu hết rác thải nhựa cũng như các vật liệu có thể tái chế khác nhằm đẩy mạnh hoạt động bảo vệ môi trường.

Một năm qua đi, thế giới vẫn đang phải vật lộn với sự thay đổi này. Một trong những điểm đến mới cho rác thải là khu vực Đông Nam Á trong đó, Malaysia là nạn nhân chịu hậu quả nặng nề nhất. Tại thị trấn Jenjarom của Malaysia, các nhà máy bắt đầu nhận rác thải nhựa từ khắp nơi, phần nhiều là nhập bất hợp pháp từ những khu vực lân cận.

Chính quyền đã cho đóng cửa hơn 30 nhà máy ở thị trấn . Chất lượng không khí đã được cải thiện. Tuy nhiên, các nhà môi trường học cho biết vẫn có nhiều nhà máy hoạt động âm thầm ở nhiều nơi khác trên khắp đất nước Malaysia.

Ngày 23/4, Bộ trưởng Bộ Năng lượng, Khoa học công nghệ, Môi trường và Biến đổi khí hậu của Malaysia thể hiện lập trường cứng rắn bằng việc tuyên bố sẽ gửi trả lại hết rác thải nhựa nhập khẩu trái phép từ các nước khác vào. 

Trung Quốc cấm nhập khẩu rác thải nhựa, ngành tái chế toàn cầu chao đảo Trung Quốc cấm nhập khẩu rác thải nhựa, ngành tái chế toàn cầu chao đảo

VTV.vn - Trung Quốc từng là quốc gia nhập khẩu rác thải nhựa hàng đầu thế giới. Ngành tái chế toàn cầu đang chao đảo khi Trung Quốc cấm nhập khẩu rác thải nhựa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước