Thiếu giám sát việc sử dụng vật liệu nổ tại các mỏ đá ở Hòa Bình

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 13/07/2018 13:36 GMT+7

VTV.vn - Theo tìm hiểu của phóng viên, công tác giám sát việc sử dụng vật liệu nổ tại Hòa Bình vẫn đang còn nhiều vấn đề tồn tại, từ đó, các doanh nghiệp có thể lợi dụng, vi phạm.

Liên tiếp các chỉ thị, văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Hòa Bình được đưa ra nhằm tăng cường công tác quản lý, yêu cầu dừng sử dụng vật liệu nổ vào mục đích khai thác. Tuy nhiên, nhiều mỏ đá không mấy quan tâm đến chỉ đạo của tỉnh.

Theo ghi nhận của phóng viên, từ đầu năm đến nay, thuốc nổ vẫn sử dụng tràn lan để phục vụ việc khai thác, biến núi đá thành nguồn lợi nhuận khổng lồ, chảy vào túi các chủ mỏ.

Theo quy định, Sở Công Thương tỉnh Hòa Bình là đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý nổ mìn khai thác ở các mỏ đá. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì, mới chỉ có duy nhất một doanh nghiệp bị phía Sở Công Thương xử phạt hành chính dù trên thực tế, chính phía Sở cũng thừa nhận số lượng mỏ đá sử dụng thuốc nổ sai mục đích từ đầu năm đến nay còn nhiều hơn thế.

Một mặt yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm chỉ đạo của tỉnh, nhưng mặt khác phía Sở vẫn phê duyệt lượng thuốc nổ để cấp đều cho các mỏ vì theo báo cáo của Công ty Thành Phát, 6 tháng đầu năm nay, lượng thuốc nổ mà doanh nghiệp này đã sử dụng là gần 12 tấn còn Công ty Cổ phần khai thác khoáng sản Lương Sơn sử dụng hết gần 11 tấn. Trong khi đó, theo lãnh đạo Sở xây dựng tỉnh Hòa Bình, nếu chỉ nổ mìn làm đường lên núi để khắc phục tình trạng khai thác sai thiết kế, không thể sử dụng hết lượng lớn thuốc nổ kể trên.

Từ ngày 1/7, 47 mỏ đá vi phạm về thiết kế đã bị tạm dừng việc sử dụng vật liệu nổ công nghiệp. Tính đến chiều 12/7, theo Sở Xây dựng Hòa Bình, mới chỉ có 11 mỏ đá đủ điều kiện hoạt động trở lại vì đã thực hiện khắc phục hoạt động khai thác sai thiết kế.

Bắt đối tượng vận chuyển trái phép vật liệu nổ ở Quảng Ninh Bắt đối tượng vận chuyển trái phép vật liệu nổ ở Quảng Ninh

VTV.vn - Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh vừa phối hợp bắt giữ đối tượng Phạm Văn Tỏa về hành vi tàng trữ, vận chuyển trái phép vật liệu nổ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước