Thấp thỏm mưu sinh ở mỏ đá

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 29/04/2018 09:38 GMT+7

VTV.vn - Tại một số mỏ đá ở huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, những người thợ khai thác đá đang phải hàng ngày, hàng giờ đánh cược với số phận của mình để mưu sinh.

Chiến dịch thanh tra lao động năm nay vừa được phát động cách đây 2 ngày. Chủ đề của chiến dịch là "Tuân thủ pháp luật lao động trong khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng vì an toàn, sức khỏe người lao động".

Không phải ngẫu nhiên chủ đề này được lựa chọn. Thống kê 6 tháng đầu năm ngoái, tỷ lệ tai nạn lao động chết người tại các doanh nghiệp trong lĩnh vực này là 19,5%. Và tỷ lệ người chết là hơn 18%. Những con số không thể xem thường.

Tại một số mỏ đá ở huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, những người thợ khai thác đá đang phải hàng ngày, hàng giờ đánh cược với số phận của mình để mưu sinh.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình, 100% các mỏ đá ở đây đều khai thác sai thiết kế so với thẩm định ban đầu. Thế nên, thay vì khai thác cắt tầng, sử dụng phương tiện máy móc là chính, nay các công nhân phải bám vào vách đá thẳng đứng để bẩy và khoan. Lỡ không may chẳng dám nói trước điều gì sẽ xảy ra với những thợ núi rủi ro. Vì chủ mỏ khai thác sai thiết kế nên những công nhân cũng chẳng mấy quan tâm đến quy trình khai thác phải diễn ra như thế nào cho đúng.

Phút giải lao hiếm hoi của các thợ núi. Họ không muốn nhắc đến những rủi ro trong công việc, vì lao động ở đây thì ai cũng đã chấp nhận đánh đổi để mưu sinh rồi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước