Thổ Nhĩ Kỳ có rơi vào vòng xoáy bất ổn mới hậu đảo chính?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 05/08/2016 15:03 GMT+7

VTV.vn - Ngay sau cuộc đảo chính bất thành đêm 15/7 vừa qua tại Thổ Nhĩ Kỳ, chính quyền Tổng thống Tayip Erdogan đã thực hiện một chiến dịch thanh lọc chưa từng có trong lịch sử.

Cuộc đảo chính bất thành đêm 15/7 vừa qua đã khiến cho gần 250 người thiệt mạng và 1400 người khác bị thương. Đây là cuộc đảo chính thứ 5 tại Thổ Nhĩ Kỳ trong hơn nửa thập kỷ qua. Ngay sau cuộc đảo chính trên, chính quyền Tổng thống Tayip Erdogan đã thực hiện một chiến dịch thanh lọc chưa từng có trong lịch sử.

Cụ thể, tổng cộng 15.846 người đã bị bắt giữ để tiến hành điều tra, hầu hết trong số đó là binh sĩ quân đội. Bên cạnh số lượng lớn người giam giữ để tiến hành điều tra, Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết 8.113 cá nhân đã bị triệu tập để xét hỏi. Họ là nhân viên an ninh, cảnh sát, thẩm phán và cận vệ phủ tổng thống…

Con số đáng chú ý nhất là 60 nghìn người bị sa thải, hoặc đình chỉ công tác tại hàng loạt các cơ quan tổ chức, bộ ngành trên khắp cả nước, như bộ giáo dục, ngoại giao, giao thông, hay kinh tế.

Hiện chưa biết cuộc thanh lọc trên đến bao giờ mới dừng lại, nhưng chiến dịch này đã tạo ra những phản ứng trái chiều từ phía người dân Thổ Nhĩ Kỳ, khi họ hàng ngày phải chứng kiến những cảnh tượng bắt bớ các quan chức không kể ngày hay đêm.

Theo ước tính ban đầu của Bộ trưởng Hải quan và Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ, vụ đảo chính bất thành vừa qua đã khiến nền kinh tế nước này thiệt hại 300 tỷ Lira, tương đương 100 tỷ USD.

Ngành công nghiệp không khói của Thổ Nhĩ Kỳ hiện cũng đang trải qua một mùa Hè tồi tệ nhất trong 25 năm qua. Doanh thu năm nay dự báo sẽ giảm tới 1/4 so với cùng kỳ năm trước, tương đương 8 tỉ USD.

Hiện đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang giao dịch ở mức giá thấp trong nhiều năm so với đồng USD hậu đảo chính. Triển vọng tín dụng cũng bị hãng S&P hay Fitch hạ xuống mức tiêu cực. Hệ quả là các nhà đầu tư ồ ạt bán ra cổ phiếu và tâm lý này còn chưa giảm nhiệt khi chiến dịch thanh lọc ngày càng mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước