Thông điệp "Nhớ về Bác" qua hội họa

Hải Yến (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 31/08/2019 15:57 GMT+7

VTV.vn - Nhân dịp 50 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, "Nhớ về Bác" không chỉ là tình cảm xuyên suốt của biết bao thế hệ, mà đó còn là tên của một triển lãm đặc biệt.

Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là nguồn cảm hứng sáng tác trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật. Đặc biệt trong hội họa, mỗi một họa sĩ lại có cách thể hiện của riêng mình. Từng nét vẽ là từng nỗi nhớ thương của người họa sĩ về Bác.

92 tuổi, họa sĩ Nguyễn Trọng Cát nở nụ cười tươi khi nhìn thấy tác phẩm của mình. Bức tranh có tên "Bác Hồ với thầy thuốc" được làm bằng chất liệu khắc gỗ in trên giấy dó. Đó là 1 trong 50 tác phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong triển lãm "Nhớ về Bác".

39 họa sĩ, điêu khắc sử dụng nhiều chất liệu khác nhau như sơn dầu, sơn mài, khắc bột, màu nước. Hình ảnh Bác được khắc họa qua nét vẽ của các nghệ sĩ thuộc nhiều thế hệ từ trường Mĩ thuật Đông Dương như Tô Ngọc Vân, Trần Văn Cẩn... đến các thế hệ sau như Nguyễn Thế Vinh, Hoàng Đạo Khánh.

Hình ảnh Bác khi thiêng liêng trong khoảnh khắc Bác Hồ đọc tuyên ngôn độc lập, lúc lại ân cần, tình cảm như "Bác Hồ cùng các em nhi đồng", "Bác Hồ với Tây Nguyên" "Bác Hồ thăm lớp vỡ lòng".

"Nhớ về Bác" không còn là kỷ niệm của riêng thế hệ của những họa sĩ mà đó còn là xúc cảm của những người tham quan triển lãm.

Phát hành bộ lịch 'Bác Hồ sống mãi với non sông Việt Nam' Phát hành bộ lịch "Bác Hồ sống mãi với non sông Việt Nam" Phát hành tem kỷ niệm “50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ” Phát hành tem kỷ niệm “50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ” Hành trình vươn tới những ước mơ – 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ Hành trình vươn tới những ước mơ – 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước