Thủ tướng Iraq yêu cầu vá lỗ hổng an ninh trên thực địa

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 06/07/2016 14:07 GMT+7

VTV.vn - Cuối tuần qua, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã yêu cầu lực lượng an ninh nước này ngay lập tức vá những lỗ hổng an ninh trên thực địa.

Trong đó, đáng chú ý có yêu cầu chấm dứt sử dụng thiết bị nhận diện và phát hiện chất nổ có tên ADE 651. Thiết bị này được xem là một trong những thủ phạm gián tiếp dẫn đến nhiều thảm kịch đánh bom tại thủ đô Baghdad, mới nhất là vụ nổ bom liều chết làm 200 người thiệt mạng.

Trước đó, để vào được trung tâm thủ đô Baghdad của Iraq, tất cả các phương tiện đi lại đều phải qua chốt phòng thủ. Tại đây, lực lượng an ninh đều tin tưởng, không một ai có thể đưa bom vào Baghdad bởi với họ, thiết bị ADE 651 là "bùa trấn yểm" đối với mọi đối tượng có ý định đánh bom.

Trong gần 10 năm qua, thiết bị ADE 651 được quảng cáo giúp nhận dạng và phát hiện chất nổ cả ở độ sâu 30m dưới mặt nước và 9 mét dưới mặt đất này đã quá quen thuộc với người dân Iraq.

Tuy nhiên, có một sự thực bất ngờ, đó chính là việc, chủ của công ty sản xuất ADE 651 đã bị bắt giữ hồi năm 2010, với cáo buộc bỏ túi tới 80 triệu USD khi bán các thiết bị phát hiện chất nổ cầm tay, mà thực chất là dựa trên các dụng cụ... tìm bóng đánh golf.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước