Thực hiện thỏa thuận COP21 là một tham vọng lớn

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 13/12/2015 20:38 GMT+7

VTV.vn - COP21 đã kết thúc thành công, tuy nhiên, để thực hiện được những thỏa thuận mà COP21 đặt ra là rất khó khăn và là một tham vọng rất lớn.

Ngay sau khi COP21 kết thúc, các trang báo liên tục gọi thỏa thuận COP21 là thỏa thuận lịch sử, bước tiến của nhân loại. Tuy nhiên, cũng đã có rất nhiều góc nhìn khác cho rằng những thỏa thuận này đặt ra những thách thức cực kỳ khó khăn, và để thực hiện được là một tham vọng rất lớn.

Hình ảnh ghi lại giây phút đầy cảm xúc của Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Laurent Fabius được các báo hôm nay (13/12) đăng tải rộng rãi, cùng sự hân hoan của 40.000 đại biểu từ 195 quốc gia.

Tuy nhiên, nhìn vào những cam kết còn chưa ráo mực của COP21, nhiều ý kiến cho rằng những cam kết này đầy tham vọng.

195 quốc gia cam kết sẽ giới hạn lượng khí thải nhà kính do hoạt động của con người ở mức độ phù hợp trong 100 năm tới. Điều đó có nghĩa là hành tinh này sẽ phải ngừng hoàn toàn việc xả khí thải nhà kính trong 50 năm tới. Các quốc gia sẽ phải tìm một loại năng lượng khác thay thế hoàn toàn than củi, dầu lửa và khí gas. Việc Bắc Kinh báo động đỏ về ô nhiễm không khí tuần trước cho thấy, điều này là một thử thách quá lớn.

Các quốc gia cũng cam kết hạn chế mức tăng nhiệt độ của Trái đất ở mức dưới 2oC, thậm chí là ở mức 1,5oC. Nhưng con số 2oC này đã từng được đưa ra cam kết ở COP16 tại Cancun, Mexico.

Về mặt tài chính, COP21 vẫn duy trì cam kết cho tới năm 2020, các nước phát triển sẽ trợ giúp 100 tỷ USD cho các nước kém phát triển để chống biến đổi khí hậu, thế nhưng chưa năm nào mục tiêu này được hoàn thành.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước