Tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế: Lợi cả 4 đường

Nguyễn Hương (Trung tâm Tin tức VTV24)-Chủ nhật, ngày 08/12/2019 19:59 GMT+7

VTV.vn - 4 đối tượng bao gồm người bệnh, cơ sở y tế, quỹ Bảo hiểm y tế và Nhà nước sẽ cùng được hưởng lợi.

UBND TP.HCM vừa đề xuất với HĐND thành phố tăng khung giá dịch vụ khám chữa bệnh lên mức giá tối đa mà không thuộc phạm vi BHYT. Mục tiêu này còn là đến năm 2022, 100% người dân sẽ tham gia BHYT, người dân có thẻ bảo hiểm y tế sẽ được hưởng cùng mức giá dịch vụ khám chữa bệnh giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc.

Để thực hiện việc này, ngành y tế đã có những kế hoạch và hành động cụ thể để đảm bảo thực hiện đúng lộ trình, trong đó có việc chuyển dần từ cơ chế cấp ngân sách cho cơ sở khám chữa bệnh sang việc hỗ trợ người dân tham gia BHYT, gắn với lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế.

Quầy đăng ký khám bệnh BHYT tại bệnh viện quận 2, TP.HCM, lúc nào cũng đông bệnh nhân đến khám với đủ các thành phần gồm người lao động, hưu trí, người cận nghèo và cả những người ở tỉnh xa. Cầm chiếc thẻ BHYT đến bệnh viện, mong muốn của họ là được khám chữa bệnh với chi phí tiết kiệm nhất vài phần nhiều được hưởng từ ngân sách của Nhà nước.

Thông tư của liên Bộ Y tế - Tài chính về việc tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế, quy định mức giá gồm chi phí trực tiếp và tiền lương. Việc tăng chi phí không phải để thực hiện các dịch vụ y tế mà là chuyển các khoản chi trước đây nhà nước bao cấp trực tiếp cho các bệnh viện vào giá, chuyển phần ngân sách này sang hỗ trợ người dân tham gia BHYT. 

Lợi ích của người dân tham gia BHYT được tăng lên rõ rệt. 23,7 triệu người nghèo và các đối tượng chính sách khi đi khám chữa bệnh được thanh toán 100%. Với đối tượng cận nghèo được hỗ trợ tối thiểu 70% để tham gia BHYT, khi đi khám chữa bệnh, được thanh toán 95% chi phí, chỉ phải đồng chi trả 5%.

Việc tính đủ sẽ đưa giá dịch vụ y tế về đúng giá trị thật, khuyến khích người dân tham gia BHYT. Người dân sẽ thấy được lợi ích, tính nhân văn của BHYT là hàng năm chỉ phải đóng một mức rất nhỏ để mua BHYT, khi đau ốm sẽ được BHYT thanh toán, giảm bớt rủi ro.

Thẻ Bảo hiểm y tế điện tử có gì đặc biệt? Thẻ Bảo hiểm y tế điện tử có gì đặc biệt? Bộ Y tế ra chỉ thị ngăn chặn trục lợi quỹ bảo hiểm y tế Bộ Y tế ra chỉ thị ngăn chặn trục lợi quỹ bảo hiểm y tế Mức đóng bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2019 - 2020 Mức đóng bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2019 - 2020

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước