TP.HCM công bố danh sách trường quốc tế: Nhiều ý kiến băn khoăn

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 08/09/2019 15:33 GMT+7

VTV.vn - Ngay sau khi TP.HCM công bố danh sách trường quốc tế trên địa bàn, nhiều người đã bày tỏ ý kiến thắc mắc về tiêu chí đánh giá trường có yếu tố nước ngoài.

Mới đây, TP.HCM đã công bố danh sách trường quốc tế trên địa bàn. Ngay khi có danh sách này, rất nhiều ý kiến thắc mắc về việc: Vì sao có những trường dạy theo chương trình quốc tế, được cấp phép với tên gọi "quốc tế" lại không có tên trong danh sách, trong khi đó có những trường chỉ dạy theo chương trình Việt Nam lại nằm trong danh sách trường quốc tế.

Không có tên trong danh sách 21 trường quốc tế Sở GD&ĐT TP.HCM công bố, nhưng trường ABCIS lại có tên là trường "quốc tế". Theo lý giải của trường, tên "quốc tế" là theo giấy phép thành lập của UBND TP.HCM. Trường có vốn đầu tư nước ngoài, dạy và thi theo chương trình của Bộ Giáo dục Vương quốc Anh và được kiểm định bởi các tổ chức kiểm định COBIS.

Tại TP.HCM, nhiều trường có thắc mắc tương tự. Trường quốc tế Việt Nam - Phần Lan được UBND TP.HCM cấp phép thành lập với tên gọi trường "quốc tế". Mặc dù trường được thành lập từ nguồn vốn trong nước nhưng dạy và học theo chương trình nước ngoài. Tuy nhiên, trường cũng không có tên trong danh sách của Sở Giáo dục.

Nhà trường cho rằng, cần thay đổi tiêu chí đánh giá trường có yếu tố nước ngoài, bởi trên thế giới đánh giá trường quốc tế tập trung vào kiểm định qua chương trình học.

Trả lời câu hỏi về tiêu chuẩn để đưa ra danh sách trường quốc tế, Sở GD&ĐT TP.HCM cho rằng, theo quy định của Nghị định 86, tiêu chí để đưa ra danh sách là trường "có yếu tố nước ngoài".

Theo các chuyên gia nghiên cứu giáo dục, khi các địa phương công bố trường "có yếu tố nước ngoài", không chỉ phụ huynh mà ngay cả các trường cũng băn khoăn về tên gọi "quốc tế".

Việc công bố danh sách trường có yếu tố nước ngoài là cần thiết, nhưng vô tình tạo ra một bức tranh không đầy đủ, nên nhiều người không hình dung được sự khác nhau giữa trường "có yếu tố nước ngoài" và "trường quốc tế". Trong đó chủ thể không phải là yếu tố quyết định. Với phụ huynh, tiêu chí "chất lượng chương trình" là quan trọng nhất để đánh giá các trường.

Thiếu nhất quán tên gọi trường quốc tế Thiếu nhất quán tên gọi trường quốc tế

VTV.vn - Sự thiếu nhất quán trong cách hiểu của phụ huynh và cơ quan quản lý là Sở Giáo dục về tên trường quốc tế sẽ gây ra sự hiểu lầm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước