TP.HCM: Kiểm tra cây xanh vẫn chỉ bằng... cảm quan

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 31/08/2016 13:10 GMT+7

VTV.vn - Hiện trang thiết bị để phát hiện những cây xanh nguy hiểm còn rất yếu và thiếu, nên công tác kiểm tra chủ yếu vẫn bằng cảm quan.

Thời gian gần đây, cây xanh liên tục ngã đổ, tét nhánh khiến 2 người tử vong. Vào chiều qua (30/8), một cây xà cừ lại bật gốc, khiến 1 người bị thương nặng. Đại diện Công ty Cây xanh thành phố cho biết đã xử lý hậu quả của vụ việc, tuy nhiên theo đơn vị này, bất cập hiện nay là công tác kiểm tra chủ yếu chỉ bằng cảm quan, mắt thường.

Trong khi đó, TP.HCM hiện có nhiều cây từ 80 - 100 tuổi nên khả năng tét nhánh, bật gốc rất cao. Ngoài ra, theo các chuyên gia, quá trình đô thị hóa cũng khiến rễ cây bị chèn ép, không phát triển được.

Theo ông Nguyễn Trịnh Kiểm, Chánh văn phòng Hiệp hội Công viên cây xanh Việt Nam, hiện nay, trang thiết bị để phát hiện những cây xanh nguy hiểm hiện nay còn rất yếu và thiếu.

Ông Kiểm cho biết, TP.HCM hiện nay có hơn 40.000 cây xanh, trong đó có hơn 5.000 cây loại 3, nghĩa là loại cây có chiều cao trên 12m.

Như vậy, nếu các cơ quan chức năng không có các giải pháp hữu hiệu để đảm bảo cho an toàn cây xanh đô thị, thì nguy cơ cây xanh ngã đổ, gây thiệt hại về người và của vẫn có khả năng tiếp tục xảy ra.

VTV.vn - Ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho những vụ cây xanh ngã đổ đè chết người vẫn còn là một dấu hỏi lớn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước