Trả phí để nghe nhạc bản quyền: Thói quen hay ý thức?

Ánh Kim (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 31/03/2018 22:20 GMT+7

VTV.vn - Bắt đầu từ thói quen, người dùng sẽ dần có ý thức hơn về vấn đề về bản quyền cũng như sẵn sàng trả phí để thưởng thức âm nhạc.

Trả phí để có thể nghe các bài hát có bản quyền, điều này giờ đã không còn quá xa lạ với người dùng tại Việt Nam. Đặc biệt là sau khi Apple Music và gần đây nhất là Spotify cũng đã bắt đầu tham gia thị trường nghe nhạc trực tuyến tại Việt Nam. 

Đây là những dịch vụ nghe nhạc mà người dùng sẽ phải trả phí hàng tháng. Nhưng sự thực, việc phải trả tiền để nghe nhạc bản quyền có phổ biến tại Việt Nam hay không? Nếu không, điều này là do thói quen hay do ý thức của người dùng?

Không cần bản quyền, không cần trả phí và cũng không quá quan trọng chất lượng có lẽ là thói quen của phần lớn người nghe nhạc tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo nhà báo Ngô Bá Lục, thói quen này có thể thay đổi và cũng đang dần thay đổi khi bản thân các nghệ sĩ có ý thức và quyết liệt bảo vệ bản quyền những sản phẩm sáng tạo của mình. Điều này không chỉ đem lại thu nhập mà còn xây dựng hình ảnh cho các nghệ sĩ.

Tại Việt Nam, đã có những nghệ sĩ nói không với việc miễn phí các sản phẩm âm nhạc của mình. Điều này không chỉ tạo thói quen, rồi dần tạo thành ý thức trả phí để nghe nhạc bản quyền của người dùng mà còn tạo áp lực lên chính các nghệ sĩ về chất lượng sản phẩm của mình.

Người dùng Facebook chèn nhạc vào video mà không lo bản quyền? Người dùng Facebook chèn nhạc vào video mà không lo bản quyền? Thu tiền bản quyền âm nhạc tại quán cà phê: Còn nhiều băn khoăn! Thu tiền bản quyền âm nhạc tại quán cà phê: Còn nhiều băn khoăn! Các dịch vụ nghe nhạc nổi tiếng thế giới vào Việt Nam Các dịch vụ nghe nhạc nổi tiếng thế giới vào Việt Nam

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước