Trạm vũ trụ Thiên Cung 1 của Trung Quốc sắp rơi xuống Trái Đất

Quang Duy (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 31/03/2018 19:59 GMT+7

VTV.vn - Sau 6 năm hoạt động trong không gian, trạm Thiên Cung 1 của Trung Quốc sẽ rơi xuống Trái Đất trong ngày 31/3 hoặc 1/4 theo dự báo của Cơ quan Nghiên cứu vũ trụ châu Âu.

Nặng 8 tấn, kích thước tương đương 1 chiếc xe bus, chính vì vậy, có nhiều ý kiến lo ngại về tác động lớn khi trạm không gian này rơi và va chạm với bề mặt Trái Đất. Tuy nhiên, giới nghiên cứu đã trấn an công chúng về khả năng này.

Thiên Cung 1 là trạm vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc, được phóng lên quỹ đạo từ tháng 9 năm 2011. Trạm dừng hoạt động từ đầu năm 2016, mất dần độ cao và đang rơi xuống mặt đất với tốc độ lên tới 27.000 km/h.

Thiên Cung 1 đã bị đốt cháy một phần sau khi trở lại khí quyển, hình ảnh được nhìn thấy khi bay qua bầu trời Malaysia ngày 30/3/2018. Phần còn lại sẽ bị vỡ thành nhiều mảnh và văng ra trên một diện tích rộng cỡ hàng ngàn km2. Dù vậy, cũng theo các chuyên gia, nguy cơ với con người trong việc này là rất nhỏ.

Địa điểm rơi của Thiên Cung 1 có thể nằm trong khoảng vĩ độ từ Vương quốc Anh tới New Zealand. Các tính toàn cập nhật cho thấy, khả năng lớn là các mảnh vụn sẽ rơi xuống biển.

Các nhà nghiên cứu thiên văn cho biết, Thiên Cung 1 khi rơi xuống thấp sẽ trông giống như một chùm sao tỏa sáng và là một cảnh tượng hiếm có cơ hội được nhìn thấy được.

Tàu Thiên Chu 1 kết nối thành công với trạm vũ trụ Thiên Cung 2 Tàu Thiên Chu 1 kết nối thành công với trạm vũ trụ Thiên Cung 2 Trái đất nhìn từ trạm vũ trụ quốc tế Trái đất nhìn từ trạm vũ trụ quốc tế Tàu vũ trụ vận tải Cygnus phóng thành công kết nối với trạm ISS Tàu vũ trụ vận tải Cygnus phóng thành công kết nối với trạm ISS

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước