Trí tuệ nhân tạo giúp người khiếm thị sáng tạo Lego

Hoài Linh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 30/08/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Những người khiếm thị giờ đây đã có thể tự tay sáng tạo một tác phẩm lắp ráp Lego cho riêng mình với sự hỗ trợ của các bản hướng dẫn âm thanh và chữ nổi.

Ý tưởng này đến từ chính một người khiếm thị, với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo.

Vào năm 13 tuổi, Matthew Shifrin được một người bạn trợ giúp để có thể tự tay xây dựng tác phẩm của mình. Đây cũng chính là người truyền cảm hứng cho anh giúp những đứa trẻ khiếm thị khác có cơ hội sáng tạo với Lego.

Hãng Lego đã liên kết với Viện nghiên cứu trí tuệ nhân tạo Áo để phát triển một phần mềm sử dụng trí tuệ nhân tạo để dịch các bản hướng dẫn thành văn bản chữ nổi. Các hướng dẫn này có thể được đọc bởi các thiết bị đọc chữ nổi, hay dịch thành lệnh thoại cho điện thoại thông minh.

Món đồ chơi hàng chục năm tuổi này không chỉ đem lại niềm vui cho các em nhỏ mà còn giúp kích thích sự sáng tạo, gắn kết hơn với mọi người.

Hãng LEGO hiện đang thử nghiệm dự án với các bản hướng dẫn chữ nổi và âm thanh đến hết năm nay. Lego cho biết thêm có thể sẽ phát triển các bản hướng dẫn này cho nhiều mô hình hơn trong năm sau.

Người khiếm thị đầu tiên tự mình vượt Thái Bình Dương Người khiếm thị đầu tiên tự mình vượt Thái Bình Dương Thế giới của người khiếm thị chỉ là màu đen? Thế giới của người khiếm thị chỉ là màu đen? Anh ra mắt sách điện tử dành cho người khiếm thị Anh ra mắt sách điện tử dành cho người khiếm thị

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước