Trung Quốc: Hơn 1.000 nhà máy tạm ngừng hoạt động do ô nhiễm không khí

Trung tâm Tin tức VTV24/TTXVN-Thứ bảy, ngày 17/12/2016 19:49 GMT+7

Hơn 1.000 nhà máy tạm ngừng hoạt động do ô nhiễm không khí tại Bắc Kinh. (Ảnh: THX/TTXVN)

VTV.vn - Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, đã yêu cầu 1.200 nhà máy phải ngừng hoạt động hoặc giảm sản lượng do ô nhiễm môi trường sau khi dự báo một đợt khói mù sẽ bao phủ thành phố.

Trong một tuyên bố, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã yêu cầu 500 công ty, nhà máy phải giảm sản lượng, trong đó có nhà máy lọc dầu Yanshan thuộc tập đoàn dầu khí nhà nước Sinopec, một nhà máy sản xuất thép của tập đoàn Shougang và nhà máy chế biến thực phẩm Cofco chuyên sản xuất mì ăn liền và bánh ngọt. Ngoài ra, 700 cơ sở sản xuất khác phải ngừng hoạt động.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh chính quyền nơi đây vừa ban hành cảnh báo đỏ - mức cảnh báo cao nhất về ô nhiễm môi trường lần đầu tiên, sau khi dự báo về một đợt khói mù dày đặc mới sẽ bao phủ thành phố.

Trong thời gian từ ngày 16 - 21/12, nhiều phương tiện giao thông gây ô nhiễm môi trường cao cũng bị cấm lưu thông, các khu vực xây dựng ngừng thi công và trường học được yêu cầu đóng cửa.

Cảnh báo đỏ được ban hành khi chỉ số chất lượng không khí (AQI), một thước đo các chất gây ô nhiễm trong không khí, được dự báo vượt mức 200 trong hơn 4 ngày liên tiếp, vượt mức 300 cho hơn 2 ngày liên tiếp và lên đến mức 500 cho ít nhất 24 giờ.

10 thành phố ở tỉnh Hà Bắc nằm gần thủ đô Bắc Kinh và là khu vực sản xuất thép hàng đầu của Trung Quốc đã ban hành cảnh báo đỏ. Các nhà máy sản xuất thép bị buộc phải cắt giảm sản lượng.

Trung Quốc báo động đỏ về ô nhiễm không khí Trung Quốc báo động đỏ về ô nhiễm không khí

VTV.vn - Hơn 10 thành phố tại Trung Quốc đã phải ban bố cảnh báo màu Đỏ - mức ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước