Trung tâm Hỗ trợ người nghèo “thay tên đổi họ” hút thêm tiền của người dân

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 16/06/2016 15:28 GMT+7

VTV.vn - Dù đã bị giải thể nhưng Trung tâm Hỗ trợ người nghèo vẫn tiếp tục sử dụng chiêu thức mới, thay tên đổi họ, dùng những lời hứa hẹn mới để hút thêm tiền của người tham gia.

Trung tâm Hỗ trợ người nghèo được thành lập từ tháng 5/2015, mượn danh “hỗ trợ người nghèo” để huy động tiền, rao giảng mục tiêu từ thiện, trung tâm này tổ chức các buổi ra mắt rầm rộ trên nhiều tỉnh thành, huy động được 40.000 người tham gia. Mặc dù đưa ra tiêu chí hoạt động là giúp đỡ, hỗ trợ người nghèo nhưng trên thực tế, tất cả những gì họ làm không phải vì mục đích từ thiện, mà là huy động vốn của người dân.

Đến tháng 11/2015, hàng loạt bất thường về Trung tâm Hỗ trợ người nghèo được phanh phui trên báo đài: thu tiền rồi không trả lại người tham gia, rao giảng từ thiện nhưng không hề làm từ thiện.

Theo công văn gửi Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ ngành nghề nông thôn Việt Nam, Hiệp hội thành lập ra Trung tâm Hỗ trợ người nghèo, Bộ Nội vụ khẳng định hoạt động của trung tâm này là “trái pháp luật” nên cần phải giải thể, thu hồi con dấu. Và đến tháng 12/2015, trung tâm này bị giải thể.

Tuy nhiên, sau khi bị giải thể, trung tâm này tiếp tục biến hóa khôn lường, vẽ ra một chương trình mới có tên “Liên kết 3 bên” và quảng cáo có thể gỡ gạc lại tiền đã nộp. Tuy nhiên, muốn gỡ tiền cũ, người tham gia lại phải đóng thêm tiền vào chương trình mới.

Với chiêu thức dụ dỗ bằng mức sinh lời hấp dẫn, đóng vào 800.000 đồng hoặc 1,2 triệu đồng, người tham gia sẽ được nhận lại 1,9 triệu đồng, chia làm 4 đợt. Chương trình này được nguyên lãnh đạo Trung tâm Hỗ trợ người nghèo rao giảng, vẽ ra cùng những tài sản đảm bảo hào nhoáng nhưng mơ hồ, để “cứu” bà con đã đóng tiền vào trung tâm trước đây.

Không chỉ nộp tiền vào Trung tâm hỗ trợ người nghèo, nhiều người tham gia tiếp tục bị dụ dỗ nộp thêm tiền vào Liên kết 3 bên.

Vậy “Liên kết 3 bên” là gì? Vì sao khi Trung tâm Hỗ trợ người nghèo đã giải thể, không trả được tiền cho người tham gia, mà chỉ thay đổi một cái tên mới, lại tiếp tục thu hút được thêm tiền của người dân? Câu trả lời sẽ có trong phần Tiêu điểm của chương trình Chuyển động 24h trưa nay (16/6).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước