Vì sao triều cường ở TP.HCM liên tục lập kỷ lục?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 03/10/2019 14:46 GMT+7

VTV.vn - Trong những ngày qua, cuộc sống của người dân tại TP.HCM và các tỉnh Tây Nam Bộ đã có nhiều đảo lộn vì ngập do triều cường.

Theo Đài khí tượng Thủy văn Nam Bộ, không chỉ tại các tỉnh miền Tây, triều cường tại TP. HCM cũng liên tiếp lập những kỷ lục mới. Cụ thể, đỉnh triều đo tại trạm Phú An có ngày lên tới 1,77m, trạm Nhà Bè lên tới 1,8m. Trong khi các năm trước, đỉnh triều cao nhất cũng chỉ ở mức 1,71m.

Theo quy luật, triều cường lên thường vào ngày giữa tháng 9 âm lịch, gió mùa hoạt động mạnh. Tuy nhiên, ghi nhận những ngày qua, gió mùa không mạnh nhưng đỉnh triều lại liên tiếp xác lập những kỷ lục.

Theo các chuyên gia, ngoài yếu tố tự nhiên do tình trạng biến đổi khí hậu, việc triều cường liên tục dâng cao, còn do yếu tố con người. Tình trạng lún nền đất ở TP.HCM cũng như các tỉnh Tây Bam Bộ hiện đang ở mức báo động, trung bình 40 mm/năm, có nơi nặng nhất là 67 mm/năm. Điều này khiến các vùng ngập càng thêm ngập. Nguyên nhân chủ yếu là do việc khai thác nước ngầm và sự quá tải xây dựng các công trình trên nền đất yếu.

Trong khi những công trình chống lập nghìn tỷ của thành phố vẫn đang thi công cầm chừng, liên tục trễ hẹn, việc khai thác nước ngầm vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện, thì việc ngập ở đô thị vẫn là câu chuyện muôn thuở.

Triều cường dâng cao, một phụ nữ lao xe xuống hồ Búng Xáng tử vong Triều cường dâng cao, một phụ nữ lao xe xuống hồ Búng Xáng tử vong

VTV.vn - Một tai nạn thương tâm đã xảy ra vào tối 1/10 tại thành phố Cần Thơ đúng vào thời điểm triều cường dâng cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước