Xuân hi vọng ở trại cai nghiện

Đỗ Hòa (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 30/01/2020 14:50 GMT+7

VTV.vn - Mùa Xuân luôn được xem là mùa của hi vọng, của những đổi thay, đặc biệt là với những người đã từng lầm lỡ trong cuộc đời.

Niềm hi vọng đó có thể được cảm nhận rõ trong những tâm sự, sẻ chia của các học viên tại một trại cai nghiện, trong nỗ lực làm lại cuộc đời của chính mình.

Hơn 10 năm sa chân vào cái chết trắng. 3 lần ra lại vào các cơ sở cai nghiện. Đây cũng là lần thứ 2, anh Trọng đón Tết ở trại cai nghiện. Anh bảo, Tết ở trại không thiếu gì, từ bánh chưng, món ăn truyền thống đến đào, quất trang trí và cũng chẳng thiếu nỗi nhớ nhà.

Cơ sở cai nghiện số 1, Ba Vì, Hà Nội hiện đang điều trị cai nghiện cho gần 400 học viên. Người vào gần nhất thì chưa tròn tháng. Người ở lâu cũng đã gần 2 năm. Tuy nhiên, dù là các đối tượng ngoài xã hội, có tiền sử sử dụng ma túy, thậm chí tái nghiện nhiều lần, nhưng sang chấn tâm lý vào dịp Tết đến, Xuân về vẫn là điều không tránh khỏi với họ.

Trong những căn phòng mang tên Đoàn kết, Hợp tác, Tôn trọng, Hòa bình là mâm ngũ quả, là câu đối đón xuân do chính tay của những người đã từng lạc bước vào ma túy chuẩn bị như một cách để tìm lại không khí gia đình.

Làm người có ích cho xã hội là điều mà nhiều học viên mong muốn trong cái tỉnh táo của những ngày rời bỏ được ma túy. Tuy nhiên, để các học viên có thể thay tấm áo cho cuộc đời thì ngoài sự sự nỗ lực của chính bản thân, vẫn cần đến sự chung tay và thay đổi cách nhìn của xã hội. Bởi thực tế, vẫn gần 10% các học viên ở cơ sở cũng đã từng cai nghiện tại các cơ sở khác 1 hay nhiều lần.

Chuyện về những nữ học viên dân tộc thiểu số ở trung tâm cai nghiện Chuyện về những nữ học viên dân tộc thiểu số ở trung tâm cai nghiện “Đảo cai nghiện” giữa lòng hồ Thác Bà, Yên Bái “Đảo cai nghiện” giữa lòng hồ Thác Bà, Yên Bái Gia đình, cộng đồng phối hợp đưa người nghiện đi cai Gia đình, cộng đồng phối hợp đưa người nghiện đi cai

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước