Xuất khẩu lao động - Con đường không trải hoa hồng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 12/03/2019 13:16 GMT+7

VTV.vn - Xuất khẩu lao động là con đường mở ra nhiều hy vọng cho người lao động tuy nhiên vẫn có một số vụ việc đáng tiếc khiến cho bức tranh xuất khẩu lao động trở nên méo mó.

Mới đây, đường đây nóng của Chuyển động 24h đã tiếp nhận thêm một câu chuyện sập bẫy lừa đảo xuất khẩu lao động của những người dân ở các vùng quê nghèo. Câu chuyện lần này là hoàn cảnh của hơn 100 người lao động từ miền Bắc đang phải tha phương sống nhờ, ở trọ tại TP.HCM để có thể đòi lại số tiền đã trót đóng cho một công ty có tên là Nam Hàn để được đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc. 

Số tiền mỗi người đóng cho công ty này lên đến cả trăm triệu đồng. Họ chỉ biết mình bị lừa khi đến ngày hẹn, ra sân bay chờ đi xuất cảnh mới phát hiện visa và vé máy bay đều là giả. Tiền mất, tật mang, giấc mơ xuất ngoại để có cuộc sống tốt hơn nay chỉ còn lại những khoản nợ mà chẳng biết khi nào có thể hoàn trả.

Trong sự việc này, phía công ty đã lộ diện là lừa đảo khi làm giả visa và vé máy bay. Nhưng đó cũng chỉ là một trong số các thủ đoạn để lừa đảo người lao động. Trong rất nhiều trường hợp khác, các công ty còn tư vấn cho người lao động làm giả hồ sơ.

Các công ty môi giới thương tư vấn cho người lao động làm giả hồ sơ đi du học nhưng sang đến bên kia trốn đi lao động. Nhiều người chấp nhận với suy nghĩ đóng nhiều tiền thì hồ sơ sẽ qua được nhưng thực tế không phải như vậy. Không chỉ rủi ro lớn, tiền mất tật mang mà người lao động còn có thể bị trục xuất về nước, không được bảo vệ quyền lợi khi có bất cứ vấn đề hoặc sự cố nào xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước