Bao giờ muối ở ĐBSCL mới hết vị đắng?

PV-Thứ bảy, ngày 05/11/2016 14:24 GMT+7

VTV.vn - Câu chuyện về việc tháo gỡ những khó khăn trong sản xuất muối tại Đồng bằng sông Cửu Long là nội dung chính trong chương trình "Chuyện nhà nông với nông nghiệp" tuần này

Giá muối thấp kỷ lục trong vòng 7 năm qua khiến đời sống hàng trăm ngàn hộ diêm dân ở ĐBSCL rơi vào cảnh nợ nần. Nếu không có những giải pháp hỗ trợ và tái cơ cấu kịp thời, nghề muối ở ĐBSCL khó thể phát triển bền vững.

Sau hàng chục năm gắn bó với nghề muối, nhiều hộ nông dân đã chính thức trở thành hộ nghèo. Theo tính toán của bà con diêm dân, để làm ra 1kg muối, tiền vốn đã là 500 đồng, trong khi chỉ bán được 250 đồng. 16kg muối mới mua được 1 gói mì gói và cần đến 12kg muối mới mua được ổ bánh mì không. Theo dự báo, nhiều diện tích sản xuất muối bị bỏ hoang trong niêm vụ mới vì người dân không có vốn để tái đầu tư cho sản xuất.

Giải quyết lượng muối tồn kho giờ chỉ trông chờ vào doanh nghiệp. Thế nhưng, ngay cả những doanh nghiệp mạnh thuộc tập đoàn muối miền Nam hay Tổng công ty lương thực miền Bắc chỉ mua nhỏ giọt cầm chừng. Nằm chờ giá, muối hao hụt từ 30 - 40% vì chỉ được che chắn tạm bợ. Theo Bộ Nông nghiệp, muối ĐBSCL khó bán vì chất lượng thấp.

Câu chuyện làm sao để muối ở ĐBSCL không còn vị đắng đã được bàn tới trong chương trình Chuyện nhà nông với nông nghiệp tuần này.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước