Cần thay đổi tư duy, đầu tư phát triển công nghệ hướng tới những sản phẩm sạch và an toàn

Chuyện nhà nông với nông nghiệp-Thứ bảy, ngày 18/02/2017 13:03 GMT+7

VTV.vn - Chương trình Chuyện nhà nông với nông nghiệp tuần này đã đề cập đến việc phát triển bền vững với mô hình chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn Vietgap.

Huyện Hiệp Hòa là một trong những địa phương dẫn đầu về chăn nuôi lợn tại tỉnh Bắc Giang. Tại thôn Khánh xã Lương Phong, bắt đầu từ năm 2012 chương trình nuôi lợn siêu nạc ở đây bắt đầu hình thành. Do giá cả những năm gần đây ổn định, chăn nuôi có lãi nên người dân đua nhau xây chuồng, thả giống, với vô vàn quyết tâm làm giàu. 

Năm 2014, nghề nuôi lợn đem lại cho thôn Khánh doanh thu trên 28 tỷ đồng. Đến năm 2015, con số này tiếp tục tăng lên 35 tỷ đồng. Con số đáng mơ ước với một vùng quê thuần nông như Lương Phong.

Mô hình chăn nuôi ở đây chủ yếu là trang trại nhỏ, nằm trong khu dân cư, chưa có những trang trại lớn, chăn nuôi tập trung. Hiện tại trong số hơn 500 hộ dân tại thôn Khánh, thì có tới trên 100 hộ sống bằng nghề chăn nuôi lợn. Với quy mô mỗi hộ từ 100 đến 600 đầu lợn. 

Bên cạnh việc đem lại thu nhập cho bà con nhân dân, giúp đời sống khá lên thì việc chăn nuôi trong thời gian qua lại khiến môi trường ô nhiễm ở mức độ nghiêm trọng. Trước thực tế đó, đòi hỏi các hộ chăn nuôi cần phải có những thay đổi trong quy trình hiện tại. Từ đó dẫn đến việc, chính quyền và người chăn nuôi cần phải đưa ra được những hướng phát triển chăn nuôi mới, bền vững hơn. 

Đã có những giai đoạn, người nuôi chỉ chạy theo số lượng, ít quan tâm đến chất lượng, nên khi thị trường biến động, người chăn nuôi sẽ là đối tượng trực tiếp bị ảnh hưởng. Để chủ động được sản xuất, giảm thiểu những rủi ro trong chăn nuôi, giảm ô nhiễm môi trường, huyện Hiệp hòa đã tập trung chỉ đạo xây dựng một số mô hình chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn Vietgap.  

Đây chỉ là một trong rất nhiều câu chuyện về việc người nông dân quyết định đi theo mô hình chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn Vietgap.

Trước thực tế thị trường ngày càng khó tính, nhu cầu được sử dụng các sản phẩm sạch và an toàn là một trong những đòi hỏi chính đáng của người tiêu dùng. Do vậy, việc nâng cao ý thức trong sản xuất, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn theo quy định, là một trong những việc làm bắt buộc, thường xuyên của người chăn nuôi.  

Để tìm hiểu kỹ hơn về câu chuyện này, mời quý vị khán giả theo dõi chương trình qua video trên. 

Nhà vườn ở ĐBSCL thu lợi lớn nhờ nông sản tạo hình đón Tết Nhà vườn ở ĐBSCL thu lợi lớn nhờ nông sản tạo hình đón Tết Chuyện nhà nông với nông nghiệp: Những chủ trang trại dám nghĩ dám làm Chuyện nhà nông với nông nghiệp: Những chủ trang trại dám nghĩ dám làm Nông dân Nam Định đóng góp tích cực trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp Nông dân Nam Định đóng góp tích cực trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp
     

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước