Alpha Go – Phần mềm thay đổi lịch sử trí thông minh nhân tạo

Như Anh (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 16/03/2016 11:52 GMT+7

VTV.vn - Được lập trình lúc đầu như một trò chơi điện tử đơn giản, qua thời gian, Alpha Go đã sẵn sàng đối đầu với kỳ thủ cờ vây thông minh nhất thế giới.

Khác với các môn cờ khác, cờ vây là bộ môn được đánh giá là phức tạp và khó nhất trong các loại cờ, vì để chơi được môn này, không chỉ có tính toán logic mà cần cả linh cảm nữa. Linh cảm là đặc tính của một bộ não sống, thế nên, trước Alpha Go, chưa có cỗ máy nào chinh phục được cờ vây.

Ông Demis Hassabis, người đồng sáng lập phần mềm chơi cờ Alpha Go cho biết: “Cờ vây chỉ có hai luật chơi nhưng từ hai luật chơi đó có biết bao nhiêu là nước cờ, là những khả năng bất tận. Số nước đi trên bàn cờ còn nhiều hơn cả số phân tử trong vũ trụ. Để chơi giỏi cờ vây có khi phải dành cả cuộc đời chăm chỉ luyện tập. Sau một thời gian dài lập trình, phần mềm Alpha Go của chúng tôi đã sẵn sàng cho trận cờ với kiện tướng Lee Sedol. Tôi gọi anh ấy là Roger Federer của môn cờ vây. Anh ấy là kì thủ cờ vây giỏi nhất trong nhiều thập kỉ qua”.

Ván cờ vây thế kỉ giữa Alpha Go và Lee Sodol diễn ra từ ngày 9/3 tới ngày 15/3. Giải thưởng cho người thắng cuộc hay máy thắng cuộc sẽ là 1 triệu USD. Sau khi Alpha Go giành chiến thắng trong ván cờ cuối cùng ngày 15/3, số tiền đó sẽ được dành cho các tổ chức từ thiện, trong đó có UNICEF.

Thực ra đây không phải lần đầu tiên Alpha Go đánh bại con người. Tháng 10/2015, phần mềm này đã thắng kiện tướng cờ vây châu Âu. Từ một phần mềm đơn giản, Alpha Go đã thực sự trở thành một bước ngoặt của trí thông minh nhân tạo.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước