Từ chiến thắng của AlphaGo, trí tuệ nhân tạo có thể thay thế con người?

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 15/03/2016 07:05 GMT+7

VTV.vn - Cỗ máy AlphaGo của Google đã đánh bại được kỳ thủ cờ vây số 1 thế giới và chứng tỏ rằng, trí tuệ nhân tạo đã tiến thêm một bước gần hơn tới trí thông minh của con người.

Sự chú ý của giới công nghệ và hàng triệu người trên thế giới đang hướng về trận đấu cờ vây lịch sử giữa trí tuệ nhân tạo AlphaGo của Google và kiện tướng thế giới Lee Se-dol. Một bên là chương trình máy tính mới phát triển được vài năm còn bên kia là người đã chơi cờ 28 năm và từng 18 lần giành danh hiệu vô địch thế giới trong bộ môn cờ vây. Nằm ngoài dự đoán của phần đông công chúng, phần thắng đã nghiêng về AlphaGo một cách rất thuyết phục.

Với nhiều chuyên gia công nghệ, chiến thắng của AlphaGo đánh dấu con đường để sáng tạo ra những cỗ máy thông minh tương đương với trí tuệ con người đã rút ngắn thêm một bước. Trước đây người ta vẫn luôn cho rằng, phải 10 năm nữa, trí tuệ nhân tạo mới vượt qua được một nhà vô địch cờ vây thế giới. Nhưng AlphaGo đã lại làm được điều này chỉ sau vài năm phát triển.


Lee Sedol nhận 3 thất bại liên tiếp trước AlphaGo (Ảnh: AP)

Lee Sedol nhận 3 thất bại liên tiếp trước AlphaGo (Ảnh: AP)

Có mặt trong trường quay chương trình Vấn đề hôm nay, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Ái Việt, Viện Công nghệ thông tin thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, ngoài trí tuệ nhân tạo AlphaGo, Google cũng có những công nghệ tương tự có thể ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe và thám hiểm không gian. Trong tương lai, trí tuệ nhân tạo hoàn toàn có thể tham gia xử lý tiếng nói, các hệ thống giao thông thông minh, y tế thông minh.

PGS. TS. Nguyễn Ái Việt nhận định, việc trí tuệ nhân tạo có mặt trái hay không là do con người và nó cũng không thể thay thế được con người.

“Tôi nghĩ rằng con người không bao giờ thua máy móc về khả năng kiểm soát tình cảm, tâm lý. Trong tương lai chúng ta đừng đặt vấn đề thi đấu với máy móc về tìm kiếm nhanh và nhiều lĩnh vực khác nhưng máy móc sẽ không bao giờ thay thế được con người. Dù vậy, khi các máy móc thông minh hơn, cấu trúc xã hội cũng sẽ thay đổi” - PGS. TS. Nguyễn Ái Việt nhấn mạnh.

Tại Diễn đàn kinh tế thế giới hồi đầu năm nay, đã có một bản báo cáo cho rằng với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo như hiện nay thì trong tương lai chỉ 5 năm nữa thôi con người sẽ mất đi hàng triệu việc làm. Không chỉ trong lĩnh vực sản xuất, trí tuệ nhân tạo sẽ xâm lấn dần các ngành như tài chính, dịch vụ, thậm chí cả những công việc vốn đòi hỏi nhiều kĩ năng như phóng viên, nhạc sĩ, luật sư.

Như vậy, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo sẽ thay đổi đáng kể diện mạo của lực lượng lao động trong tương lai. Sự thay đổi đó sẽ diễn tiến theo chiều hướng nào? Mang đến cho con người cơ hội được giải phóng sức lao động để tập trung vào những công việc đòi hỏi chuyên môn cao? Hay lại là sự thay thế khiến hàng triệu người lao động mất việc? Chính trí tuệ con người sẽ quyết định câu trả lời cho câu hỏi này, chứ không phải trí thông minh nhân tạo.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước