An ninh mạng - Mối lo không chỉ riêng ai

Quốc Dũng-Thứ sáu, ngày 05/09/2014 22:54 GMT+7

Những tranh cãi về tính bảo mật và an ninh mạng Internet đang là tâm điểm trong những ngày vừa qua.

Dư luận gần đây đang xôn xao vì những bức ảnh riêng tư của các sao Hollywood như Jennifer Lawrence, Kate Upton hay Kirsten Dunst đã bị lấy cắp từ tài khoản iCloud của họ và bị phát tán tràn lan trên mạng. Một lần nữa, cộng đồng lại dậy sóng, không phải vì tính chất nhạy cảm của những bức hình của các minh tinh màn bạc, mà vì những tranh cãi về tính bảo mật và an ninh mạng Internet nói chung.

Phản ứng sau vụ việc, đại diện của những ca sĩ, diễn viên bị phát tán ảnh nhạy cảm đã liên hệ với các cơ quan luật pháp và miêu tả đây là một “sự vi phạm trắng trợn các quyền riêng tư”. Nữ diễn viên Kirsten Dunst đăng một dòng tweet rất đơn giản: “Cảm ơn iCloud.”

Về phía những người sử dụng, vụ việc đã thực sự đưa vấn đề an ninh mạng lên thành mối quan tâm hàng đầu.

RICK Marmur, người dân thành phố New York cho biết: “An ninh mạng đang trở thành một vấn đề hết sức nổi cộm. Thật đáng ngại khi người ta có thể hack vào cả iCloud hay bất cứ các cơ sở dữ liệu chung”.

Hãng Apple ngay lập tức đã lên tiếng củng cố, khôi phục niềm tin về hệ thống bảo mật của mình, nói rằng vụ việc là kết quả của một cuộc tấn công có chủ đích vào những tài khoản lưu trữ dữ liệu cá nhân chứ không phải do các lỗ hổng an ninh của hệ thống Apple.

Dịch vụ iCloud của Apple cho phép người sử dụng lưu trữ hình ảnh và nhiều nội dung khác và truy cập những dữ liệu đó từ bất kì thiết bị nào của Apple. Tính bảo mật và an toàn của dịch vụ iCloud vẫn luôn là một mối quan tâm đặc biệt kể từ khi nó được ra mắt nhưng vụ phát tán những bức ảnh riêng tư của các ngôi sao Hollywood đã phát đi những lời cảnh báo chung đối với một hình thức lưu trữ đang rất phổ biến hiện nay, lưu trữ trên mạng Internet.

Vụ việc không chỉ dấy lên những lo ngại về bảo mật thông tin trên mạng Internet mà còn kéo theo một loạt các hình thức lừa đảo khác, như việc các tổ chức và cá nhân bất hợp pháp lợi dụng tình hình, thuyết phục mọi người mua những phần mềm bảo mật giả.

Hiện, Cục điều tra liên bang Mỹ FBI vẫn đang tiến hành truy tìm thủ phạm và từ chối đưa ra những bình luận xung quanh vụ việc này. Ngoài những cáo buộc hình sự có thể bị truy tố theo luật liên bang, những người bị ảnh hưởng sau vụ việc phát tán ảnh riêng tư có thể kiện những tin tặc và cả những người đã chia sẻ các bức ảnh.

Đây không phải lần đầu tiên dịch vụ của Apple bị liên đới đến một vụ tấn công mạng. Năm 2012, ảnh cá nhân của các ngôi sao như Scarlett Johansson và Mila Kunis cũng đã bị phát tán do tài khoản cá nhân bị xâm nhập. Kẻ làm rò rỉ các bức ảnh đã phải chịu án phạt 10 năm tù.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước